บทความฟิลเลอร์บทความโบท็อกซ์เกร็ดความรู้โบท็อกใต้ตา

โบท็อกใต้ตา ฉีดได้ไหมสงสัยจัง หลายคนรู้จักโบท็อกกันแล้วว่าคืออะไร แต่ยังไม่รู้ว่าโบท็อกฉีดจุดไหนได้บ้าง แล้วโบท็อกกับฟิลเลอร์ต่างกันยังไง ซึ่งความจริงแล้วปัญหาใต้ตาสามารถเกิดขึ้นได้ในทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ไม่จำเป็นหรอกค่ะว่าต้องเป็นคนที่มีอายุเพียงอย่างเดียวถึงจะมีปัญหา ในความจริงแล้ววัยรุ่นก็สามารถเกิดริ้วรอยใต้ตาได้  เลิกสงสัยได้ในบทความนี้มาอ่านกันได้เลยค่ะ 

ดูรีวิวโบท็อก ฟิลเลอร์ Sowon clinic ได้ที่นี่ : ⬇⬇
https://sowongroup.com/review_skin-filler-botox_promotion

ประเมินผิว

1.อย่ามองข้ามปัญหาใต้ตา? 

อันดับแรก มาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าริ้วรอยใต้ตามันมาจากอะไร โดยปัญหาใต้ตาส่วนมากหลัก ๆ มี 3 ปัญหาคือ

ริ้วรอยใต้ตาจากพฤติกรรม

ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยคือการนอนดึกเป็นประจำซ้ำ ๆ รวมไปถุงการไม่ดูแลตัวเองอย่างการไม่ทาอายครีมซึ่งนั่นทำให้ใต้ตาขาดความชุ่มชื้นและทำให้เกิด ร่องใต้ตาและหางตาขึ้นมาค่ะ นอกจากนี้ริ้วรอยยังสามารถเกิดขึ้นจากการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเลยค่ะเช่น การขยี้ตาแรง ๆ และซึ่งหลายคนที่มีปัญหานี้การทาอายครีมแต่ก็ยังช่วยได้ไม่พอทำให้มองหา การฉีดโบท็อกหางตามาแก้ไขปัญหานั่นเองค่ะ

ริ้วรอยใต้ตาตามกาลเวลา 

ปัญหาริ้วรอยหางตาเป็นปัญหาที่เกิดจากอายุมากขึ้นได้โดยเฉพาะวัยแม่ ๆ ซึ่งมันมีสาเหตุหลักมาจากการสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวบางลงขาดความยืดหยุ่นและทำผิวบางลงและก่อให้เกิดริ้วรอยใต้ตาที่ลึกขึ้นเลยทำให้สูญเสียความมั่นใจเว่อร์

ริ้วรอยใต้ตาจากโรคภูมิแพ้

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ไม่ได้เกิดขึ้นทั้งจากอายุที่เพิ่มขึ้นหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตค่ะแต่เกิดจากโรคภูมิ แพ้โดยปกติจะเกิดจากการที่จมูกอักเสบทำให้เยื่อบุโพรงจมูกบวม พอบวมแล้วทำให้เลือดดำไหลผ่านยากและไปคั่งอยู่บริเวณใต้ตาทำให้ใต้ตาคล้ำขึ้นและมีปัญหาริ้วรอยใต้ตาร่วมด้วยค่ะ โดยโรคภูมิแพ้เนี่ยส่งผลให้เกิดจากการติดการขยี้ตาบ่อย ๆ โดยพฤติกรรมนี้จะส่งผลให้เกิดใต้ตาที่ดำมากขึ้นด้วยจ้า

2.การแก้ไขปัญหาริ้วรอยใต้ตามีมากกว่าหนึ่ง

การปรับพฤติกรรมสำคัญที่สุด

การปรับพฤติกรรมนั้นเป็นด่านแรกเลยจ้าที่ต้องปรับ ยกตัวอย่างเช่น การนอนเพราะการนอนดึกจนติดเป็นนิสัยจะทำให้โทรมและเกิดริ้วรอยใต้ตาและริ้วรอยหางตา และส่งผลให้ตาเราคล้ำดำปี๋นอกจากนี้เรื่องการนอนดึกส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอด้วย

อายครีมไอเทมที่ต้องมี

โบท็อกใต้ตา

ไม่พูดถึงไม่ได้ค่ะกับการทาอายครีมเพราะเป็นไอเทมทั้งผู้หญิงผู้ชายต้องมีติดบ้านกันแน่นอน โดยอายครีมที่ดีจะต้องมีส่วนผสมของ Niacinamide, Vitamin C และ Arbutin มาใช้ควบคู่ไปด้วย แต่การทาครีมเพื่อฟื้นฟูเพื่อ ลดริ้วรอยใต้ตา หรือปัญหาตาคล้ำ อาจไม่เพียงพอเพราะต้องใช้เวลานานการทาและบางคนที่มีร่องใต้ตาที่ลึกมาก ๆ อายครีมอย่างเดียวไม่สามารถรักษาได้ชัวร์ค่ะ

ดื่มน้ำให้เยอะไว้ก่อน

การดื่มน้ำให้พอนั้นสำคัญมากค่ะเพราะนอกจากจะมีประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายแล้วยังช่วยฟื้นฟูเรื่องให้เซลล์ผิวให้สว่างกระจ่างใสมากขึ้นซึ่งมันจะส่งผลต่อความคล้ำของใต้ตาและปัญหา รอยย่นใต้ตา ด้วยโดยเราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2.7 ลิตรต่อวันหรือประมาณ 11 แก้วครึ่งค่ะถึงจะเพียงพอในแต่ละวัน

แดดทำลายอิลาสติน

แสงแดดศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาเพราะว่าแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลตซึ่งสามารถทำลายอิลาสตินกับคอลลาเจนให้ผิวหนังเราเสื่อมเกิดริ้วรอยใต้ตาจนไปถึงริ้วรอยหางตาซึ่งการแก้ไขสามารถแก้ได้ด้วยการฉีดโบท็อกหางตาด้วยนะ

โดยการปรับพฤติกรรมตัวเองถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะแต่ถ้าอยากลดริ้วรอยใต้ตาแบบรวดเร็วและไม่ ใช้ระยะเวลานานล่ะก็ไปอ่านกันต่อเลยค่ะว่ามีวิธีไหนที่ตอบโจทย์เราบ้าง

3.คลายความสงสัยฉีดโบท็อกใต้ตาทำได้ไหมนะ?

ยังมีหลายต่อหลายคนยังคาใจกับคำถามเรื่องการฉีดโบท็อกใต้ตาวันนี้เราจึงเอาข้อมูลที่ควรรู้มาฝากค่ะ

โบท็อกคืออะไรช่วยลดริ้วรอยใต้ตาได้ไหม?

โบท็อกใต้ตา

โบท็อก คือสาร Botulinum toxin A เป็นโปรตีนที่สกัดจากการสร้างของ แบคทีเรีย โดยเจ้าสารตัวนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวโดยสามารถช่วยเรื่องริ้วรอยบนใบหน้า รวมไปถึงริ้วรอยตื้น ๆ ที่รอบดวงตา เช่น ตีนกาได้หรือเรียกง่าย ๆ ซึ่งการฉีดโบท็อกหางตาช่วยได้ชัวร์ค่ะ แต่ถ้าหากเป็นเรื่องริ้วรอยใต้ตาเนี้ย ขอบอกว่าการ ฉีดโบท็อกใต้ตา เนี่ย ไม่เหมาะอย่างแรงเลยทุกคนถ้าไม่อยากพังอย่าหาฉีด

การฉีดโบท็อกสามารถฉีดจุดไหนบ้าง?

สำหรับบริเวณใบหน้า สามารถฉีดได้หลัก ๆ 6 จุดคือ

โบท็อกใต้ตา
 • บริเวณหน้าผาก ลดริ้วรอย
 • รอยตีนกา หรือ รอยหางตา
 • รอยย่นที่จมูก
 • กรอบหน้า  ลิฟหน้าชัด
 • รอยย่นระหว่างคิ้ว
 • บริเวณกราม หน้าเล็กลง 

คลายความสงสัยกันรึยังคะ? ทุกคนว่าการ ฉีดโบท็อกใต้ตา เนี่ย ไม่สามารถฉีดได้ และไม่แนะนำอย่างยิ่งค่ะ เพราะส่งผลไปคลายตัวกล้ามเนื้ออาจจะทำให้เกิดปัญหา ตาปรือ และ ปัญหาตาแข็งจากการฉีดโบท็อกในตำแหน่งที่ไม่ควรฉีดได้ค่ะ

👇🏻อ่านบทความโบท็อกที่นี่👇🏻

4.ห้ามพลาดวิธีการรักษาริ้วรอยใต้ตา

การลดริ้วรอยใต้ตา มีอยู่ 3 อย่างหลัก ๆ เลยค่ะ คือการ การฉีดฟิลเลอร์ การทำ Filogra MHA 10 และการทรีทเมนท์

ใต้ตาโหลต้องเติมฟิลเลอร์

โบท็อกใต้ตาไม่ได้

ท่องจำไว้ให้ขึ้นใจเลยนะคะอยากเสริมเติมฟิลเลอร์ค่ะทุกคนเพราะการ ริ้วรอยใต้ตา ด้วยการฉีดฟิลเลอร์เหมาะมากเนื่องจากจากตัวฟิลเลอร์มีสาร  Hyaluronic Acid สังเคราะห์ที่เป็นสารตามธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในร่างกายเรา โดยการทำงานคือเมื่อฉีดไปใต้ผิวหนังเนื้อเยื่อบริเวณนั้นก็จะเต่งตึง มีน้ำมีนวลมากขึ้น จึงเหมาะมากค่ะสำหรับคนที่มีปัญหาริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา ใต้ตาคล้ำ เบ้าตาลึก รวมไปถึงมีรอยพับใต้ตา จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาซึ่งปัญหาเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขด้วยการทาอายครีมและการฉีด โบท็อกใต้ตา นะคะ ขอแนะนำเป็นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาดีกว่าเพื่อเติมเต็มชั้นกระดูกที่ยุบตัวลงและจะช่วยให้ใต้ตาเต็มขึ้นช่วยลดริ้วรอยและทำให้ใบหน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติจึงคลายกังวลไปได้เลยค่ะกับปัญหาต่าง ๆ ของใต้ตา

Filorga MHA 10 กู้ได้แน่

จากที่รู้เราโบท็อกใต้ตาไม่ได้แต่การทำ Filorgra MHA 10 ก็สามารถช่วยลดริ้วรอยได้ระดับหนึ่งแต่จะส่งผลดีในเรื่องความคล้ำของใต้ตามากกว่าเพราะว่ามีส่วนผสมจาก Hyaluronic Acid เเละวิตามินรวมเข้มข้นกว่า 153 ชนิดทำให้ใต้ตาสว่างกระจ่างใสขึ้น ด้วยการใช้เข็มด้ายขนาดเล็กฉีดตัวยาชนิดเข้มข้นเข้าไปบริเวณผิวหนังชั้นในแต่อย่างไรก็ตามการฉีดฟิลเลอร์สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ตรงจุดกว่าค่ะ

ทรีทเมนท์เติมความชุ่มชื่น

การใช้ทรีทเมนท์สามารถช่วยปรับผิวใต้ตาให้ดูเรียบเนียนกระจ่างใสมากขึ้น แถมยังช่วยให้ความชุ่มชื่นลงลึกถึงชั้นรูขุมขนละเอียดกว่าการทาเซรั่มถึง 40 เท่า ด้วยความเข้มข้นที่สูงจะช่วยบำรุงและลดการเกิดริ้วรอยได้ค่ะ เพราะเราไม่สามารถฉีดโบท็อกใต้ตาแก้ปัญหาได้ซึ่งถ้าหากมีร่องลึกมาก ๆ เนี่ยควรใช้ฟิลเลอร์มากกว่าเพราะเป็นสารเติมเต็มจึงสามารถช่วยเรื่อง ลดริ้วรอยใต้ตาได้ตรงจุดมากกว่าจ้า

5.โบท็อกและฟิลเลอร์ต่างกันยังไง ทำไมฉีดโบท็อกใต้ตาไม่ได้ แต่ฟิลเลอร์ได้

เอาง่าย ๆ และเข้าใจง่ายที่สุดคือโบท็อกมีสาร Botolinum Toxin เป็นสารที่ช่วยลดกล้ามเนื้อจึงเหมาะกับจะฉีดลดกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ อย่างกรามจนไปถึง บ่า เหมาะสำหรับการใช้ฉีดโบท็อกหางตาเพราะโบท็อกช่วยเรื่องกล้ามเนื้อและริ้วรอยแต่ไม่ได้ช่วยเรื่องการเติมเต็ม แถมยังช่วยรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมได้จ้า  แต่ตัวฟิลเลอร์จะมีสาร Hyaluronic Acid ที่เป็นสารช่วยเติมเต็มใบหน้าจึงเหมาะมากในการเติมเต็มส่วนที่ยุบตัวของกระดูกอย่าง ใต้ตา ขมับ ร่องแกม จนไปถึงปากให้น่าจุ๊บ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะสามารถฉีดได้ ในขณะที่การฉีดโบท็อกใต้ตาไม่สามารถฉีดได้

6.เคล็ดไม่ลับดูแลตัวเองอย่างไรให้เป๊ะก่อนฉีดฟิลเลอร์

เตรียมตัวก่อนฉีดFiller
 1. ควรหยุดการใช้ยาแก้ปวด ยาแอสไพริน ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDS ได้แก่ Ibruprofen, Naproxen อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการฉีด เพื่อป้องการอาการฟกช้ำ
 2. งดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส สารสกัดจากโสม ขิง กระเทียม ใบแปะก๊วย เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 3. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วัน ก่อนการฉีด
 4. สุขภาพร่างกายอยู่ในสภาพปกติดี ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง ไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่
 5. หากเป็นไปได้ในวันฉีดควรล้างเครื่องสำอางหรือทำความสะอาดใบหน้าก่อนพบแพทย์

7.ดูแลตัวเองให้เป๊ะหลังฉีดฟิลเลอร์

ดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์

คนถามถึงเคล็ดลับการคงสภาพให้นานทำอย่างไรและการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ควรทำ ไงวันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

 1. หลีกเลี่ยงการนอนราบ หรือเอนศีรษะ 4 ชั่วโมงแรกหลังการฉีดเพื่อป้องกันการไหลของยา ไปสู่กล้ามเนื้อบริเวณอื่นเพราะอาจจะเกิดผลข้างเคียงได้
 2. สามารถล้างหน้าได้นะคะแต่ควรหลังการรักษา 4 ชั่วโมง สามารถทาครีมแต่ใช้ เครื่องสำอางค์ได้ในวันถัดไปได้จ้า
 3. อดใจไว้ก่อนอย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังการฉีด 3-5 วันหลังการรักษา
 4. ถ้ามีรอยช้ำสามารถประคบเย็นได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังการฉีด ภายหลัง 24 ชั่วโมงประคบด้วยน้ำอุ่นได้จ้า
 5. อย่าเด็ดขาดนะคะสำหรับการนวดหน้า ขัดหน้า หรือ เลเซอร์ใบหน้าหลังการฉีด 2 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ริ้วรอยบนใบหน้าก็จะกลับมาค่ะ
 6. อย่าการกดคลึงใบหน้าบริเวณที่ฉีดหลังการฉีดอย่างน้อย 2 สัปดาห์

แก้ไขปัญหาครบ จบ ที่ Sowon Clinic 

การันตีรางวัล-05

ไม่ว่าจะฉีดโบท็อกหรือฟิลเลอร์ก็ปลอดภัยมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะคลินิกปลอดภัยได้การรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขเครื่องมือทันสมัยแถมคุณหมอยังมีเทคนิคการลงเข็มที่แม่นยำ มีการแกะกล่องให้ดูก่อนฉีดทุกครั้งลูกค้าจึงมั่นใจได้แน่ว่าเป็นของแท้จริงไม่จิงโจ้ แถมหลังฉีดยังมีการติดตามทุกเคสหลังทำส่วนเรื่องรางวัลก็จุกมาก ทั้งรางวัลโบท็อกที่ช่วยแก้ไขตั้งแต่ลดกล้ามเนื้อจนไปถึงลดริ้วรอยบนใบหน้า แม้กระทั่งโบท็อกหางตา ไม่ว่าจุดไหนก็กวาดรางวัลชั้นนำจากกับแบรนด์ระดับโลก 

รางวัลโบท็อกสุดปัง

 • รางวัลโบท็อกจาก Top Spender Awards 2021
 • รางวัลโบท็อกจาก Exclusive Customer Award ประจำปี 2020

 รางวัลฟิลเลอร์สุดเริ่ดก็มีค่ะ

 • รางวัลฟิลเลอร์จาก The Gold Award For Merz Filler ประจำปี 2020 
 • รางวัลฟิลเลอร์จาก The Platinum Award For Merz Filler ประจำปี 2021 

สรุปเข้าใจกันแล้วใช่ไหมคะว่าเจ้าปัญหาใต้ตาเกิดจากอะไรการดูแลตัวเองและวิธีการลดริ้วรอยใต้ตาแบบต่าง ๆ มีวิธีไหนบ้าง และทำไมถึงฉีดโบท็อกใต้ตาไม่ได้ซึ่งเราขอสรุปให้นะคะ ว่าใครที่ต้องการแก้ไขรอยย่นใต้ตาที่เห็นผลเร็ว ชัดเจน ปลอดภัย โดยริ้วรอยเป็นร่องลึกขอแนะนำฉีดฟิลเลอร์จะดีและตอบโจทย์มากที่สุดค่ะ แต่ถ้าในเคสที่มีริ้วรอยรอยหางตาหรือเรียกว่าตีนกา การใช้โบท็อกหางตาถึงจะเหมาะที่สุด เพราะโบท็อกจะส่งผลต่อการคลายตัวของกล้ามเนื้อเลยไม่เหมาะที่จะฉีดใต้ตานั่นเองถ้าไม่อยากพังต้องเลือกให้เป็น

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์

อยาก ปากสวย ต้องทำแบบไหน?
บทความปากกระจับ | บทความฟิลเลอร์

อยาก ปากสวย ต้องทำแบบไหน?

ปากสวย นี่เป็นแบบไหนกันนะ รู้มั้ยว่าเทรนด์หัตถการที่เกี่ยวกับปากเนี่ยกำลังมาแรงมากกกกกจะมองไปทางไหน ก็มีแต่คนทำปากทำเป็นไปหมด จนบางทีเนี่ยเราก็ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะทำอะไรดี บทความนี้ จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นค่า

ฟิลเลอร์ใต้ตา
บทความฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำ ร่องตาลึกจริงไหม ห้ามพลาด ?

ฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาขอบตาดำจากโรคภูมิแพ้ได้จริงไหม มาฟังกันทางนี้นะคะ

ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี ? ปากฉ่ำ ฟู อวบอิ่ม ฉีดแล้วปังแน่นอน
บทความฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี ? ปากฉ่ำ ฟู อวบอิ่ม ฉีดแล้วปังแน่นอน

ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี หลายๆคนคงกำลังลังเลว่าจะฉีดยี่ห้อไหนดีนะ ถ้าต้องพูดถึงตัวช่วยเรื่องของความละมุน ความจึ้ง นอกจากโบท็อกซ์ที่สามารถช่วยในการปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กแล้ว

Belotero Revive
บทความฟิลเลอร์

Belotero revive ฟิลเลอร์งานผิวกระจกตัวใหม่ มาแรงแซงรุ่นพี่ คืออะไร ปังยังไง?

Belotero revive ฟิลเลอร์งานผิวกระจก ผิวใส ดียังไง คืออะไร เคลมกันเยอะมากว่าฉีดแล้วผิวใสแบบ 4 D พร้อมเปรียบเทียบกับรีจูรันกันชัด ๆ ให้ดูเลย

เทรนด์หน้าใส 2023
บทความฟิลเลอร์

เทรนด์หน้าใส 2023 Belotero Revive หรือ Rejuran ตัวไหนดีกว่ากัน?

เทรนด์หน้าใส 2023 มาแรงที่สุดในตอนนี้ Belotero Revive กับ Rejuran ตัวไหนดี เปรียบเทียบให้ดูชัด ๆ กันไปเลย ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่า

รวมยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย.ไทย อัปเดต 2023
บทความฟิลเลอร์

รวมยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย.ไทย อัปเดต 2023

ยี่ห้อฟิลเลอร์ ที่ผ่าน อย. ไทยฉีดแล้วหน้าไม่พัง มีกี่ยี่ห้อ ตัวไหนดีตัวไหนปัง ฉีดแล้วหน้าไม่พัง ปลอดภัยรวมมาให้แล้ว