บทความปากกระจับปากกระจับคลายตัว

ปากกระจับคลายตัว หลายคนที่ทำปากกระจับมา คงกังวลแน่ ๆ ว่าทำมาแล้วจะคลายตัว อยากให้ทรงสวยคู่กับเราไปนาน ๆ แล้วสาเหตุของการคลายตัวมีกี่สาเหตุกันแน่ จะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้ปากยังทรงสวยไปตลอดกาล ไม่ต้องกังวลอ่านบทความนี้ไปพร้อมกันเลยจ้า

1.ทำความรู้จักปากกระจับ

ปากกระจับคลายตัว

หลายคนรู้เเค่ว่าปากกระจับทำให้ทรงปากสวยขึ้น แต่ความจริงแล้วแล้วเหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องรูปทรงของปากทั้ง ปากหนา ปากบึน ปากคว่ำ แถมยังช่วยยกมุมปากให้หน้าดูหวานขึ้นได้ด้วยค่ะ ซึ่งวิธีการทำคือใช้การผ่าตัดเนื้อปากส่วนเกินโดยศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพราะนอกจากจะได้ทรงที่สวยตรงตามใจแล้ว ยังลดปากกระจับคลายตัวได้ด้วยถ้ามีขั้นตอนการผ่าตัดที่ประณีต

2.ทำปากกระจับกี่วันถึงจะเข้าที่

โดยปกติการศัลยกรรมทำปากกระจับจะมีอาการบวมแรก ๆ ประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้นจะบวมลดลงแผลจากการทำปากกระจับจะหายสนิทราว 1 เดือน แต่อาการบวมช้ำของแต่ละคนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังทำด้วยนะคะ ว่าดูแลดีมากน้อยแค่ไหน 

3.การคลายตัวของปากกระจับ

ต้องอธิบายกันก่อนว่าทรงปากหลังทำเสร็จทันทีไม่ใช่ทรงปากที่เป็นทรงเดียวกับทรงปากที่เราจะได้จริง ๆ เมื่อเข้าที่ คนไข้ส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดในเรื่องนี้ ซึ่งความจริงแล้วหลังทำไปเมื่อตัดไหมไปแล้วเนื้อปากเราจะเกิดการคลายตัวลงอีก เพราะว่าหลังจากที่ตัดปากกระจับไปร่างกายรู้ได้ว่าเนื้อปากของเราหายไปร่างกายเลยมีกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เลยพยายามทำให้ปากกลับมาเป็นทรงเดิมก่อนผ่าตัด เพราะฉะนั้นเวลาคุณหมอออกแบบจะออกแบบทรงการผ่าตัดปากกระจับคลายตัวด้วจ้า 

“หลังศัลยกรรมปากกระจับจะค่อยๆคลายออกเดือนละ 10-20% จนครบระยะเวลา 3 เดือนจะได้ทรงที่เป็นรูปปากของเราจริง ๆ”

4.ระยะการเข้าที่ของปากมีกี่ระยะ

มาแล้วจ้ากับคำถามว่าระยะการเข้าที่ของปากมีกี่ระยะ ขอตอบเลยว่า ระยะการเข้าที่หลังทำปากกระจับ ระยะการเข้าที่ของปากกระจับแบ่งได้ตามนี้

ระยะที่ 1: หลังทำเสร็จทันทีเนื้อปากจะบางที่สุด  กระจับชัดแหลม ซึ่งอาจจะไม่เป็น

ระยะที่ 2: หลังทำ10 วัน ปากจะหนาขึ้นเพราะมีบางส่วนบวมขึ้น

ระยะที่ 3: หลังทำ 1เดือน ปากยุบเข้าที่ดีขึ้น เห็นทรงได้ชัดเจน

ระยะที่ 4: หลังทำ 3 เดือน ปากจะเข้าที่ได้ดีที่สุด กระจับโค้งสวยอย่างเป็นธรรมชาติซึ่งต้องใช้การนวดร่วมด้วยเพื่อป้องกันปากกระจับเป็นพังผืด

5.สาเหตุปากกระจับคลายตัวมีมากกว่าหนึ่ง

ผ่านเรื่องระยะปากกระจับไปแล้ว มาถึงข้อที่เป็นปัญหาที่ค้างคาใจสุด  ๆ ซึ่งสาเหตุที่ปากกระจับคลายตัว มีทั้งหมด 3 สาเหตุดังนี้ค้า

1.ลักษณะเนื้อปาก

ปกติแล้วเนื้อปากที่ส่งผลให้คลายตัวมากกว่าปากแบบอื่น แต่ถ้าหาคลินิกที่มีเทคนิคที่ดีและมีการเย็บแผลที่ละเอียดประณีตจะช่วยทำให้ปากกระจับที่ทำมาคลายตัวช้าลงแน่นอน

  • เนื้อปากแบบ เหลว ยุ่ยการคลายตัวของปากจะค่อนข้างสูงนะคะ ส่วนหนึ่งทางโซวอน คุณหมอจะตัดปากให้ทรงค่อนข้างชัดไว้ก่อนในระดับนึง เพื่อรองรับการคลายตัวของปาก พอคลายตัวเสร็จแล้วก็จะได้ปากที่ดูละมุน ดูสวยงาม มีทรง และไม่คลายตัวมากจนเกินไป
  • เนื้อปากเป็นร่องเยอะ ไม่มีกล้ามเนื้อ สังเกตตัวเองง่าย ๆ โดยการใช้นิ้วกดไป ถ้าเหลวมาก  ๆ คือปากไม่มีกล้ามเนื้อ ทำให้หลังทำปากคลายตัวได้ง่าย

2.ไม่เติม lip graft

Lip graft

ใครว่าการไม่เติม Lip graft ไม่ส่งผลให้ปากกระจับคลายตัว ในข้อนี้ไม่จริงนะเพราะ การเติมจะเป็นการเสริมตรงกระจับตรงกลางให้ ตรงกระจับเนื้อแน่นขึ้น การคลายตัวของปากกระจับจะลดลง  คุณหมอที่เชี่ยวชาญมีเทคนิคเฉพาะตัว

 “Lip graft ต้องหาคลินิกที่ดี คุณหมอที่เชี่ยวชาญเพราะสามารถทำได้เพียงครั้งเดียว“

3.การดูแลหลังทำไม่ดี

หลังทำปากไปถ้าไม่ได้นวดปากกระจับอย่างสม่ำเสมอ จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ปากคลายตัวและไม่เป็นทรงตามที่เราต้องการ แถมยังทำให้ปากกระจับเป็นไตและ เกิดพังผืดได้ด้วย ซึ่งจะส่งผลให้ทรงปากตก ไม่อยากพังอย่าลืมนวดปากหลังทำนะคะ ที่สำคัญถ้าอยากแผลหายไวการทานอาหารเสริมหลังศัลยกรรมจะช่วย ลดบวม และช่วยให้แผลสมานไวขึ้น และที่สำคัญลดการเกิดคีลอยด์ด้วยคะ

6.วิธีแก้ปากกระจับคลายตัวทำตามนี้

การนวดปาก

ควรทำหลังตัดไหม 2 วันเริ่มนวดได้เลยค่ะ เพราะการนวดปาก เป็นการดูแลปากขั้นตอนสำคัญมาก ๆ เพราะจะช่วยให้ปากเข้ารูปได้เร็วลดปากกระจับคลายตัวได้น้อย โดยการนวดปากอย่างสม่ำเสมอ นวดวันละ 5-10 นาที วันละ 10-20 ครั้ง ระยะการนวดประมาณ 1-3 เดือน ก็ช่วยให้ปากเข้ารูปสวยแถมลดโอกาสปากกระจับเป็นพังผืดและเป็นไตอีกด้วยน้า

การทำ Lip graft ช่วยได้จริงหรอ

นอกจากการนวดปากแล้วการทำ Lip graft ถือว่ามีส่วนช่วยให้ปากกระจับคลายตัวช้าลง เพราะ เป็นการผ่าตัดตัดเนื้อบริเวณริมฝีปากด้านในออก แล้วนำเนื้อส่วนที่ตัดออกมาบางส่วนที่มีคุณภาพที่สุดของคนไข้  เย็บตัดเข้ากับส่วนตรงกลางของริมฝีปากด้านใน บริเวณที่เป็นทรงกระจับ เพื่อเพิ่มทรงที่สวยงามของปากมากขึ้นและช่วยให้ปากกระจับคงรูปชัด โดยเทคนิคนี้ เหมาะสำหรับเคสคนไข้ที่ปากบาง ปากย่น แต่อยากให้ปากเป็นรูปทรงกระจับสวย ดูอิ่มมากขึ้นซึ่งการทำ Lip graft จะช่วยลดโอกาสการคลายตัวของเนื้อปากได้ชัวร์ค่ะ ซึ่งการทำต้องหาคลินิกที่ชำนาญมาก ๆ เพราะการทำลิฟกราฟสามารถทำได้ครั้งเดียว เพราะเป็นการตัดเนื้อปากที่ดีที่สุดของคนไข้มาเสริมตรงกระจับ ซึ่งถ้าพลาดคือต้องเอาเนื้อปากล่างมาเติมลิฟกราฟแทนซึ่งค่อนข้างยุ่งยากค่ะ

ใส่ Lip graft แล้วปากเหมือนนก?

เทรนด์สมัยนี้มาแรงมากว่า ปากเป็นนก หรือ เป็นมาสด้า ซึ่งพออ่านด้านบทแล้วคงคิดว่าการทำ ลิฟกราฟเป็นการเอาเนื้อมาเสริมตรงกระจับเพื่อลดการคลายตัว แต่กลัวว่าจะแหลมเกินไป ซึ่งขอเคลียร์ให้ชัดเลยว่าจะไม่แหลมเกินไปแน่นอนค่ะ เพราะเป็นการเติมตรงกระจับเพื่อลดการคลายตัว และปรับให้ทรงปากสวยขึ้น ดังนั้นจะไม่แหลมจนน่ากลัวแน่ๆ ที่สำคัญคือทำครั้งเดียวอยู่ได้ตลอดชีวิต ไม่สลายไปไหน

7.ไม่นวดปากกระจับหลังทำได้ไหม

ควรนวดค่ะเพราะเป็นวิธีดูแล หลังทำปากกระจับที่ง่ายทำได้ที่บ้าน โดยการนวดปากกระจับหลังทำมา 3 เดือนเพราะคนไข้แต่ละคน มีโอกาสเกิดปากกระจับเป็นไตแข็งที่บริเวณแผล โดยเฉพาะ ตรงมุมปาก และรอยต่อ ของกระจับ ยกตัวอย่างง่าย ๆ เหมือนการนวดหน้าอกหลังเสริมนั่นเองจ้า 

การนวดปากก็เหมือนกัน เพราะการนวดนอกจะช่วยลดการเกิดไตและยังช่วยเรื่องผังผืดบริเวณแผลที่ผ่าตัดได้ด้วยนะสาว

“การนวดปากอย่างสม่ำเสมอ ช่วยเรื่องการปั้นทรงและยังลดการคลายตัวของปากและการเกิดไตรวมถึงพังผืด”

8.รีวิวปากกระจับจากคนดัง

อีกอย่างหนึ่งที่เราไม่พูดถึงไม่ได้นั่นคือ การได้รับความไว้วางใจจากเหล่าคนดังในช่องทางต่าง ๆ ทั้ง Tiktok และ Instragram 

  • คุณเบล  bellelis  tiktoker มีคนไลก์กว่า 16.7 ล้าน
  • คุณบีวี่ beviebunny วง IRIZ tiktoker มีคนไลก์กว่า 528.9 k
  • คุณตันหยง tanyong.sk  Instagram มีคนติดตามกว่า 10.2 k
  • คุณเจ้าเอย  arisaari.s  tiktoker มียอดไลก์กว่า 192.8K
  • คุณน้ำผึ้ง wanisa.1105 tiktoker มียอดไลก์กว่า 1.7M
  • คุณตันหยง  tanyong.sk  Instagram มีคนติดตามกว่า 16.9K 
  • คุณเก้า Miss Grand  techineekalong Instagram มีคนติดตามกว่า 16.9K 

ส่วนลดปากกระจับ

ทำไมปากกระจับต้อง Sowon Clinic

เรายืนหนึ่งเรื่องทำปากโดยคุณหมอและทีมแพทย์ออกแบบทรงปากให้สวยเป๊ะ ดูเป็นธรรรมชาติแถมคุณหมอยังมีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน ทีมคุณหมอมีเทคนิคเฉพาะตัวสามารถ ออกแบบทรงปากกระจับ ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเคสต่อเคสเพราะที่นี่เราใช้เทคนิคพิเศษ Premium lock เพื่อช่วยให้ทรงปากของคนไข้กระจับชัด ละมุน ธรรมชาติ ยกมุมชัดเจน ล็อคทรงให้สวยลดความเสี่ยงปากกระจับคลายตัว และยังมีเทคนิคการเย็บตลอดฝีเข็ม ช่วยให้บวมช้ำน้อยมาก ๆ ใครมีแพลนจะทำปากกระจับ มั่นใจได้ชัวร์ค่ะว่าผลลัพธ์ออกมาเป๊ะปังถูกใจแน่ ๆ 

สรุปแล้วการคลายตัวของปากกระจับขึ้นอยู่กับ ลักษณะปาก การไม่เติมลิฟกราฟ รวมถึงการดูแลตัวเองหลังทำ ซึ่ง การเติมลิฟกราฟ  และการนวดปากกระจับ ถือว่าสำคัญมากเพราะเป็นการลดการคลายตัว การเกิดไต และพังผืด แต่อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือการเทคนิคของคุณหมอที่เราจะทำว่ามีฝีมือที่ประณีตแค่ไหน ใครอยากมีปากกระจับทรงสวย ฝีเย็บถี่ตลอดเส้น ทักมาปรึกษาฟรีได้เลยไม่เป็น มาสด้า แหลมเกินพอดีแน่นอนจ้า

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ปากกระจับ

ทำปากกระจับทรงไหนดี เลือกยังไงให้เข้ากับหน้า

ทำปากกระจับทรงไหนดี เลือกยังไงให้เข้ากับหน้า 

ปากกระจับ ทำปากกระจับ ทรงไหนดี เลือกยังไงให้เข้ากับหน้า…

โหงวเฮ้งปากผู้หญิง ปากทรงไหนที่สวยรับทรัพย์

ตำราทรงปากสวย ปรับรับโหงวเฮ้ง เสริมความเฮง!

เปิดตำราทรงปากสวยตามโหงวเฮ้ง บอกชัดปากที่ดีต้องเป็นอย่างไร ปากแบบไหนที่ต้องแก้ไขให้ตรงตามตำรา พร้อมทิ้งท้ายด้วยการแนะนำหัตถการที่ตอบโจทย์

ทำปากกระจับ ราคา

ทำปากกระจับ ปรับทรงปาก ราคาเท่าไร ?

ทำปากกระจับ ราคา จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัญหาปาก ประสบการณ์ของแพทย์ และเทคนิคที่ทำค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าสรุปราคาเท่าไร

อยาก ปากสวย ต้องทำแบบไหน?

อยาก ปากสวย ต้องทำแบบไหน?

ปากสวย นี่เป็นแบบไหนกันนะ รู้มั้ยว่าเทรนด์หัตถการที่เกี่ยวกับปากเนี่ยกำลังมาแรงมากกกกกจะมองไปทางไหน ก็มีแต่คนทำปากทำเป็นไปหมด จนบางทีเนี่ยเราก็ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะทำอะไรดี บทความนี้ จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นค่า

ศัลยกรรมที่โซวอน

คลินิกศัลยกรรมในกรุงเทพ ใกล้ฉัน

คลินิกศัลยกรรมใกล้ฉัน คำค้นหายอดฮิตที่ชาวเราที่อยากทำศัลยกรรมต้องค้นหาแน่ ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ และคลินิกยอดฮิตที่หลาย ๆ คนต้องเจอเลยก็คือ Sowon Clinic นั่นเอง วันนี้แอดมินจะเหลาให้กระจ่างเลยค่ะ ว่าโซวอนคลินิกเนี่ย เค้ามีกี่สาขา และจะครบวงจรด้านการศัลยกรรมขนาดไหน ไปดูกัน

คลินิกศัลยกรรม ลาดพร้าว

คลินิกศัลยกรรม ลาดพร้าว ชั้นนำ ครบจบทุกความสวย

คลินิกศัลยกรรม ลาดพร้าว การหาคลินิกที่ดี และ ตรงใจนั้นค่อนข้างยาก เพราะมีหลายที่เต็มไปหมด ทั้งการจัดโปรโมชั่นจนตัดสินใจเลือกไม่ถูก