บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก

หลายคนคงกังวลกันใช่ไหมคะ มีโรคประจำตัวทำจมูกได้ไหม กลัวจะเป็นอันตรายมีผลข้างเคียงตามมาหรือป่าว

วันนี้จะมาไขข้อสงสัยให้นะคะ ว่ามีโรคอะไรบ้างเสริมจมูกได้ เเละโรคอะไรบ้างห้ามเสริมจมูก พร้อมบอกข้อควรระวังให้ฟังจะได้เตรียมตัวกันถูกวิธี

โรคประจำตัว

โรคประจำตัว คืออะไร ?

โรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องรักษาอาการอยู่ตลอดและกินยาเป็นประจำ โดยทั่วไปแล้วมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมและพฤติกรรม ซึ่งแต่ละโรคมีอาการไม่เหมือนกัน ยิ่งถ้าใครอยากศัลยกรรมต้องอยากรู้ใช่ไหมคะ ว่าโรคไหนสามารถศัลยกรรมได้และโรคไหนห้ามศัลยกรรม วันนี้จะมาคลายทุกข้อสงสัยให้ฟังกันนะคะ

มีโรคประจำตัวศัลยกรรมจมูกได้ไหม

มีโรคประจำตัวแล้วอาการคงที่ทำจมูกได้ตามปกติเลย แต่ก็ต้องตรวจโรคให้ดีก่อนนะคะ ถ้าโรคที่เป็นอยู่มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย มีความเสี่ยงมากหมอจะไม่ผ่าตัดให้เนื่องจากเป็นห่วงความปลอดภัยของคนไข้

โรคประจำตัวอะไรบ้างเสริมจมูกได้

1) โรคเบาหวาน 

มีสาเหตุมาจากมีน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปคนไข้ต้องรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณณ์ปกติถึงจะทำได้ อาการที่พบบ่อยจะมีเหนื่อยง่าย กระหายน้ำมาก กลางคืนปัสสาวะบ่อย 

วิธีตรวจโรคเบาหวานต้องใช้เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยจะตรวจหลังอดอาหารครบ 8 ชั่วโมง อ่านค่าตามนี้ได้เลย

• น้ำตาลในเลือด อยู่ระหว่าง 70-100 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

• น้ำตาลในเลือดเท่ากับ 100 – 125 ถือว่ามีความเสี่ยงเรียกว่า เบาหวานแฝง

• น้ำตาลในเลือด มากกว่า 126 ถือว่ามีความเสี่ยงมาก

2) โรคความดันโลหิต

เป็นโรคประจำตัวที่คนส่วนใหญ่เป็นกัน มีสาเหตุมาจากความดันในหลอดเลือดสูงเกินไป ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีอาการเเต่ถ้าความดันสูงปรี๊ดอาจจะมีปวดหัวตุบๆบริเวณท้ายทอย , เวียนหัวตอนตื่นนอนใหม่ๆ , ตาพร่ามัว , เหนื่อยง่าย คนที่จะเสริมจมูกต้องควบคุมความดันให้อยู่ในเกณฑ์ปกติก่อนถึงจะผ่าตัดได้ อ่านค่าความดันตามนี้ได้เลย

ค่าความดันโลหิตตัวบน คือ ค่าความดันเลือดในขณะที่หัวใจบีบตัว

ค่าความดันโลหิตตัวล่าง คือ ค่าความดันเลือดในขณะที่หัวใจคลายตัว

• ความดันโลหิตเกณฑ์ปกติ คือ 120/80 (mm/Hg)

• ความดันโลหิตค่อนข้างสูง แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ 121-139/80-89 (mm/Hg)

• ความดันโลหิตสูงมาก คือ ความดันโลหิตตัวบนมากกว่า (หรือเท่ากับ) 140 (mm/Hg) และตัวล่างมากกว่า (หรือเท่ากับ) 90 (mm/Hg)

• ความดันโลหิตระดับอันตราย คือ 160/100 (mm/Hg)

โรคประจำตัว

4) โรคกระเพราะอาหาร 

เกิดได้หลายสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้มีแผลในกระเพราะอาหารรวมถึงมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมส่วนตัว เช่น อดอาหาร กินอาหารไม่ตรงเวลา กินน้ำอดลมมากเกินไป อาการปวด จุก แน่นท้อง แสบและรู้สึกตื้อ 

เป็นโรคนี้ผู้ป่วยใช้ชีวิตได้ตามปกติ ถ้าจะทำจมูกทำได้เลยไม่มีผลกระทบต่อกัน

5) โรคไข้หวัด 

มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสหลายสายพันธ์ที่เข้ามาในร่างกายเเล้วทำให้ร่างกายป่วย สังเกตอาการได้ง่ายๆที่เป็นกัน

จะมีตัวร้อนเป็นพัก ๆ อ่อนเพลีย ปวดหัว น้ำมูกไหล ไอและมีเสมหะ อยากทำจมูกเเต่เป็นไข้หวัดเช็คอาการก่อนถ้าไม่มีน้ำมูกทำได้ตามปกติ โรคนี้เป็นง่ายหายเร็ว รักษาตัวเองดีเดี๋ยวก็หายเเล้ว

โรคประจำตัวอะไรบ้างห้ามเสริมจมูก

1) โรคเอดส์ 

ไม่เหมาะกับการผ่าตัดเนื่องจากโรคนี้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำมากๆ ถ้าต้องผ่าตัดร่างกายจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายกว่าคนทั่วไปซึ่งเป็นอันตรายกับคนไข้ หมอส่วนใหญ่เลี่ยงไม่ทำให้เพราะเป็นห่วงเรื่องปลอดภัย

2) โรคภูมิเเพ้ขั้นรุนแรง 

ถ้าอาการไม่รุนแรง ไม่ต้องกังวลไปนะคะทำจมูกได้ตามปกติเลย เว้นแต่จะเป็นภูมิแพ้ขั้นรุนแรง ถ้าเป็นถึงขั้นนั้นคนไข้จะรู้ตัวเองด้วยเพราะอาการจะชัดมากอย่างเช่นน้ำมูกไหลเยอะ ไหลตลอดเวลา ไอค๊อกเเค๊กบ่อยๆ จามอยู่เรื่อยๆ เป็นหนักขนาดนี้ไม่เเนะนำให้ทำจมูกเพราะเสี่ยงที่แผลจะอักเสบเเละต้องพักฟื้นนาน

3) โรคเลือดต่าง ๆ

คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด เช่นเลือดออกง่ายแล้วหยุดยาก รวมไปถึงคนที่กินยาละลายลิ่มเลือดจำเป็นต้องบอกให้หมอรู้ก่อน จะได้เช็กค่าความสมบูรณ์ของเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติก่อน ถ้าค่าความสมบูรณ์ของเลือดผิดปกติ หมอจะไม่ผ่าตัดให้เลย

ผู้ที่ไม่เหมาะกับการศัลยกรรมจมูก

1) นักกีฬามืออาชีพ

ต้องขยับตัวไปมาอยู่ตลอดเเละใช้เเรง พลังกำลังมากกว่าคนทั่วไป ร่างกายถูกกระเเทกอย่างแรงได้ง่าย กีฬาที่ไม่เเนะนำให้ทำจมูก อย่างเช่น ล็อบบี้ , มวยไทย , ฟรีรันนิ่ง เนื่องจากคงหนีไม่พ้นต้องรับเเรงกระเเทกอย่างแรงจากคู่แข่ง ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จมูกจะถูกกระทบกระเทือน จนเบี้ยวหรือทะลุได้

2) คนท้อง

ไม่เหมาะกับการผ่าตัดอย่างยิ่ง เนื่องจากการผ่าตัดหมอจำเป็นต้องใช้ยาชาฉีดให้คนไข้ซึ่งยาชาบางประเภทมีฤทธิ์กล่อมประสาท ซึ่งอาจจะส่งผลข้างเคียงเป็นอันตรายต่อคุณแม่เเละเด็กในท้อง

ข้อแนะนำก่อนศัลยกรรมจมูก

1. เเนะนำให้เลือกคลินิกก่อนอันดับเเรกๆค่ะ ผลลัพธ์จะออกมาตรงใจไหม ขึ้นอยู่ละกับคลินิกนี้หค่ะ ถ้าไปเข้าคลีนิคเถื่อนใช้ของปลอมมันจะอันตรายมากๆ มีหลายคนหลงเชื่อดันไปใช้บริการคลีนิคเถื่อน ใส่ซิลิโคนปลอมให้ เสริมจมูกเเรกๆสวยดีเเต่พอทำได้ไม่นานจมูกเริ่มอักเสบ เน่าเปื่อยจนต้องหาที่แก้จมูกใหม่ เจอเเบบนี้น่ากลัวสุดๆเลย อยากให้คัดคลีนิกให้ดีก่อนจะได้ไม่ต้องเสียเงิน เจ็บตัวหลายรอบ 

2. หากมีโรคประจำตัวแจ้งคุณหมอให้รู้ก่อนที่จะเสริมจมูกนะคะ หมอจะได้ดูแลคนไข้ให้ตรงตามโรคที่เป็นอยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงตามมาทีหลัง

3. ปรึกษาหมอให้ดีเเบบระเอียดยิบไปเลย จะได้ทรงจมูกตรงใจด้วย เเละยิ่งถ้ามีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับทำจมูกจะดีมากจะได้ปรึกษากับหมอถูก 

โรคประจำตัว

ถ้าไม่อยากจมูกทะลุต้องกลับมาแก้ใหม่ต้องรู้เรื่องเนื้อจมูก คลิกไปอ่านกันได้เลย

4. ดูแลตัวเองให้พร้อมก่อนเสริมจมูก

– พักผ่อนเพียงพอนอนครบ 7-8 ชั่วโมง 

– ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ 

– หลีกเลี่ยงแดดแรงหรือ ฝนตกหนัก

– ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์

– งดดื่มชา หรือกาแฟ ก่อนวันผ่าตัด 1 วัน เพราะอาจจะทำให้ความดันสูง

5. ซื้อของเตรียมไว้ดูแลตัวเองหลังผ่าตัดทำจมูกเสร็จ รวมไอเท็มเด็ดควรมี หมอนรองคอ , ชุดทำแผล , เจลประคบเย็น , น้ำใบบัวบก , น้ำมะพร้าว , กระดาษซับมัน

ข้อควรระวังหลังศัลยกรรมจมูก

  1. ห้ามนอนคว่ำหรือนอนตะแคง ท่านอนที่ดีที่สุดหลังทำจมูกก็คือ นอนหงาย ให้หัวสูงกว่าลำตัว ตอนนอนคอเเละหัวพยายามไม่ให้เคลื่อนที่ไปมา ยิ่งเป็นท่าล็อคคอเลยยิ่งดี เเนะนำให้ซื้อหมอนล็อกคอไว้ด้วยเลยจะดีมาก ส่วนใครถ้าไม่อยากหมอนรองคอ แนะนำให้เอาหมอนมา 2 ใบจัดวางด้านซ้าย เเละ ด้านขวา ใช้ทดแทนกันได้นะคะ
  1. อดใจไม่ เลเซอร์ ทรีตเมนท์ นวดหน้า เเต่งหน้าอย่างน้อย 1 เดือน จมูกจะเข้าที่แล้วอดใจไม่ทำอะไรเกี่ยวกับหน้าไปก่อนนะคะ บางครั้งเราก็ไม่รู้ว่ามีส่วนผสมที่จะเอามาทากับหน้ามีอะไรบ้าง ใช้ไปในช่วงที่แผลจมูกใหม่อยู่ อาจจะมีผลกับจมูกทำให้แผลอักเสบติดเชื้อได้ หลังเสริมจมูกพยามให้หน้าคลีนไว้ก่อนเลยนะคะ จนกว่าแผลจะแห้งสนิท หายบวมแล้ว
  1. ห้ามออกกำลังกายหนักบางคนเสริมจมูกเสริมเเล้วจมูกล็อคดี ดูเหมือนจะออกกำลังได้ปกติไม่อยากให้ประม่านะคะ ขอให้แผลหายดีก่อนเเล้วค่อยกลับมาออกกำลังกายจะส่งผลดีปลอดภัยกว่า
  1. ห้ามเกาจมูก บีบ แคะ แกะ เด็ดขาดตอนแผลจะหายดีจะมีอาการคันเกิดขึ้น คอยเตือนตัวเองบ่อยๆนะคะ ห้ามเกาจมูก บีบ แคะ แกะ เด็ดขาดเพราะ ทรงจมูกอาจจะเบี้ยวและเอียงจนต้องกลับมาแก้จมูกก็ได้
  1. หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะแห้งสนิท

ทำไมต้องเสริมจมูกกับ SOWON CLINIC

        ที่โซวอนคลินิกเน้นความปลอดภัยของคนไข้เป็นอันดับแรกๆ ก่อนจะศัลยกรรมทุกเคสจะได้เข้าปรึกษากับหมอเพื่อเชคประวัติคนไข้และออกแบบทรงจมูกแบบเคสต่อเคส  หากคนไข้มีโรคประจำตัวไม่ต้องใจกังวลเลยนะคะ ที่โซวอนหมอเชี่ยวชาญรับรองว่าจะได้จมูกตรงใจและปลอดภัยแน่นอนเพราะคุณหมอมีประสบการณ์มากกว่า 5 ปี ด้วยการใช้เทคนิค Ultra Lock เป็นเทคนิคพิเศษที่ช่วยล็อคซิลิโคนบนฐานจมูกไม่ให้เคลื่อน ด้วยการประเมินโครงสร้างใบหน้าเพื่อออกแบบและเหลาซิลิโคนให้คนไข้ใหม่เคสต่อเคสโดยเฉพาะ

โรคประจำตัว

แอดสรุปให้ฟังสั้นๆนะคะ หลายคนที่มีโรคติดตัวไม่กล้าทำจมูกเพราะกลัวจะเป็นอันตราย ไม่ต้องกลัวนะคะ สิ่งเเรกที่คนไข้ต้องทำคือบอกให้หมอรู้ก่อนว่า มีโรคประจำตัวอะไรบ้าง เพราะไม่ใช่ทุกโรคจะเสริมจมูกได้เช่นโรคเอดส์ โรคเกี่ยวกับเลือด ต้องบอกให้หมอรู้ก่อนจะได้เช็คโรคที่เป็นตั้งเเต่ครั้งเเรกว่าเสริมได้หรือไม่ได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Facebook : http://bit.ly/30otQTa

Inbox : http://bit.ly/2VnFCJS

Line Official : http://bit.ly/2w2xNPu (@sowonclinic)

Youtube : http://bit.ly/2HlHsae

Instagram : http://bit.ly/2LJoQ8v
Hotline : 097-207-3296 , 097-180-7020 ,
02-086-3558 , 02-082-3559

ประเมิน
ประเมิน

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ศัลยกรรม

เสริมจมูกครั้งแรก
Uncategorized | บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก

มัดรวม 14 ข้อ เรื่องควรรู้ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก

เสริมจมูกครั้งแรก ศัลยกรรมที่ใครหลายๆคนสนใจและอยากทำมากที่สุดคงหนีพ้นการเสริมจมูก เนื่องจากเป็นจุดกึ่งกลางของใบหน้า เพราะการทำศัลยกรรมเสริมจมูก

อยาก ปากสวย ต้องทำแบบไหน?
บทความปากกระจับ | บทความฟิลเลอร์

อยาก ปากสวย ต้องทำแบบไหน?

ปากสวย นี่เป็นแบบไหนกันนะ รู้มั้ยว่าเทรนด์หัตถการที่เกี่ยวกับปากเนี่ยกำลังมาแรงมากกกกกจะมองไปทางไหน ก็มีแต่คนทำปากทำเป็นไปหมด จนบางทีเนี่ยเราก็ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะทำอะไรดี บทความนี้ จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นค่า

Morpheus8รีวิว
บทความรีวิว

Morpheus8รีวิว คุณแม่ลูกสาม ขอกู้วัยสาว ทั้งหน้าและหุ่น !!

อายุเข้าเลข 4 แต่หน้าหย่อนคล้อย มีพุงหมาน้อย โดนทักแรงว่าป้า ! และไม่กล้าเเต่งตัว ขอแก้ปัญหาด้วย Morpheus8 ผ่านไป 1 เดือน มาดูผลลัพธ์กันค่ะ

เสริมจมูกแบบไหนปลอดภัยที่สุด
บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | เกร็ดความรู้

เสริมจมูกแบบไหนปลอดภัยที่สุด

เสริมจมูกแบบไหนปลอดภัยที่สุด คำถามยอดฮิตสำหรับใครหลายๆค…

รีวิวฟิลเลอร์ปาก
บทความรีวิว | บทความรีวิวฟิลเลอร์

รีวิวฟิลเลอร์ปาก บินมาจากขอนแก่น เพื่อปากที่โซวอน

รีวิวฟิลเลอร์ปาก เคสนี้พร้อมกับปัญหาปากบาง ไม่เท่ากัน ตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปากครั้งแรก และยังมีเรฟในใจเป็นคุณโยชิ มาดูกันว่าผลลัพธ์เป็นยังไง !