บทความเกี่ยวกับเสริมจมูกเกร็ดความรู้

เสริมจมูกแบบไหนปลอดภัยที่สุด คำถามยอดฮิตสำหรับใครหลายๆคนที่กำลังจะเสริมจมูก การเสริมจมูกเป็นการศัลยกรรมที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย สมัยก่อนการศัลยกรรมยังไม่เป็นที่ยอมรับเนื่องจากเครื่องทางการแพทย์ยังไม่ก้าวหน้าอย่างปัจจุบันนี้

การศัลยกรรมจมูกในปัจจุบันมีการพัฒนาและเทคนิคเฉพาะด้านมากขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง วันนี้เรามาร่วมหาคำตอบไปกับบทความนี้กันเลย

เลือกหัวข้อที่สนใจ

ปัญหาแบบไหนที่ต้องเสริมจมูก?

การเสริมจมูกมีทั้งเพื่อตอบสนองปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างใบหน้า ความมั่นใจ และแก้ไขความผิดปกติจากอุบัติเหตุ การเสริมจมูกไม่ใช่แค่เสริมเพื่อความโด่งเพียงอย่างเดียว ต้องมีความสมดุลของใบหน้าที่เหมาะสม ทรงจมูกที่ดีไม่ใช่จมูกที่โด่งที่สุด แต่เป็นจมูกที่ได้สัดส่วนพอดีกับใบหน้าและอยู่ได้ถาวรนั้นเอง

ก่อนเสริมจมูกครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง

การเข้ารับการเสริมจมูกครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง  สำหรับวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกมีหลากหลายแบบ เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อน เป็นต้น แต่ทั้งนี้วัสดุที่จะนำมาใช้เสริมจมูกจะขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ว่าอยากได้แบบไหน ส่วนแพทย์จะมีการประเมินตามความเหมาะสม

การเสริมจมูกมีกี่แบบ

การเสริมจมูกมีหลากหลายแบบอยู่ที่การประเมินของแพทย์ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 แบบดังนี้

1.แบบปิด ( Closed Rhinoplasty )

คือ การผ่าตัดแบบเล็ก โดยแผลผ่าตัดจะอยู่ภายในรู้จมูกของคนไข้ แพทย์จะมีการผ่าเพื่อเปิดแผลและใส่วัสดุอย่างซิลิโคนเข้าไป ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เพียงแค่ยาชาเท่านั้น อีกทั้งการผ่าตัดแบบนี้จะพักฟื้นไม่นาน ซ่อนแผลจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 40-90 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับความยากง่ายของคนไข้)

2.แบบเปิด (Open Rhinoplasty)

หรือที่เรียกกันว่า “ผ่าตัดแบบโอเพน” คือ การผ่าตัดแบบเปิดโดยมีการผ่าเปิดแผลบริเวณแกนจมูกทั้งสองฝั่ง แพทย์จะมีการเปิดแผลหรือถลกหนังจมูกเพื่อดูโครงสร้างของคนไข้ ถือได้ว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่โดยต้องมีการดมยาสลบหรือยานอนหลับ เวลาในการผ่าตัดอยู่ที่ 3 ชั่วโมงขึ้นไป

*หากจะถามว่า เสริมจมูกแบบไหนปลอดภัยที่สุด วิธีการผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมตามปัญหาของคนไข้ หากต้องการเสริมจมูกเพียงอย่างเดียว การผ่าตัดแบบปิดก็สามารถแก้ไขปัญหาได้

เลือกทรงจมูกแบบไหนดี

เสริมจมูกทรงไหนดี คำถามที่คนไข้มักจะตั้งขึ้นมาเวลาเข้ามาปรึกษากับแพทย์ การเลือกทรงจมูกสำคัญมากเพราะถ้าเสริมมาแล้วโด่งไปดูไม่เข้ากับใบหน้า อาจมีการแก้ไขทรงจมูกในอนาคตได้ ทรงจมูกที่ดีต้องมีส่วนโค้งสโลปรับกับใบหน้า ปลายพุ่งไม่งุ้ม ไม่ใหญ่กว่าส่วนอื่นๆ โดยแพทย์จะมีการประเมินให้อีกครั้งและเช็กเรื่องของเนื้อจมูกว่าโด่งได้แค่ไหน?

อยากจมูกโด่งพุ่งต้องทำยังไง?

เสริมจมูกทั้งทีใครๆก็อย่างได้แบบโด่งพุ่งสวยแบบดารานางแบบ แต่หนึ่งสิ่งที่อาจลืมไปคือ เนื้อจมูกเราสุดได้แค่ไหน? ถ้าเสริมจมูกแบบฝืนเนื้อเกินไปเสี่ยงจมูกทะลุจริงไหม?

เนื้อจมูกของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน คนไข้ที่มีจมูกเนื้อน้อย แพทย์แนะนำให้มีการเสริมจมูกแบบรองปลายเพื่อป้องกันการทะลุ  ซึ่งการรองปลายจมูกนั้นมีหลายแบบดังนี้

1.การรองปลายด้วยเนื้อเยื่อหลังหู คือ การรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อของตัวเอง ไม่มีโอกาสเกิดอาการแพ้ แต่ข้อเสียคือ อาจจะต้องดูแลแผลมากถึง 2 จุด


2.การรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม คือ การนำเนื้อเยื่อเทียมที่ได้รับมาตรฐานระดับสากลมาเย็บกับส่วนปลายของซิลิโคน ข้อดีคือไม่ต้องผ่าตัด 2 ที่แต่ข้อเสียอาจมีโอกาสเกิดอาการแพ้ได้ แต่ส่วนน้อยเท่านั้น

ปัจจัยอะไรที่ทำให้ต้องแก้จมูก

 • 1.ซิลิโคนเบี้ยว จมูกเอียง 
 • 2.ปลายจมูกบางแดง เสี่ยงจมูกทะลุ 
 • 3.จมูกติดเชื้อ อักเสบ
 • 4.ซิลิโคนลอย เบี้ยวและเอียง

*กรณีที่ซิลิโคนลอยไม่เบี้ยว ไม่เอียง ไม่จำเป็นต้องแก้ก็ได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในทรงจมูก หากรู้สึกว่ายังไม่ชอบ ก็สามารถแก้จมูกได้นั้นเอง

เลือกเสริมจมูกที่ไหนดี

อยากเสริมจมูกแบบครั้งเดียวจบ ไปจนถึงการเลือกเสริมจมูกแบบไหนที่ปลอดภัยที่สุด การเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลนั้นสำคัญที่สุด หากเลือกเสริมกับที่ที่ไม่มีความปลอดภัยหรือแพทย์ยังไม่มากประสบการณ์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ผู้ที่คิดจะเสริมจมูกควรพิจารณาให้ครบถ้วน หาข้อมูลให้แน่ใจว่าคลินิกหรือโรงพยาบาลมีใบอนุญาต, มีแพทย์ที่มีประสบการณ์, บริการให้ความจริงใจกับคนไข้, ดูแลตลอดตั้งแต่ต้นจนจบ หรือเคสรีวิวจากผู้ใช้จริง

เสริมจมูกต้องลางานไหม?

เมื่อมีการผ่าตัดคนไข้บางคนยังต้องทำงาน จะลาเพิ่มก็กลัวมีปัญหา อย่างแรกเลย โซวอน คลินิก ใช้การผ่าตัดแบบปิด( Closed Rhinoplasty ) ซึ่งไม่ต้องพักฟื้นนานเพราะเป็นการผ่าตัดแบบเล็ก สำหรับคนที่ออกสื่อหรือหน้ากล้องแนะนำให้พักหรือลางานไปก่อน หากผู้ที่ทำงานออฟฟิศเบื้องหลังไม่จำเป็นต้องลางานนั้นเอง

หลังเสริมจมูกบวมกี่วัน

หลังเสริมจมูกครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง แน่นอนว่าการเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดเล็กก็จริง แต่การผ่าตัดนั้นย่อมมีระยะบวมช้ำ ระยะไหนที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

 • วันที่ 1 จมูกบวมเล็กน้อย ใบหน้ารอบๆเริ่มช้ำ อาจมีอาการปวดหัวร่วมด้วย
 • วันที่ 2-3 อาการบวมช้ำชัดเจนมากขึ้น 
 • 1 สัปดาห์ หน้าบวมอาจมีเลือดออกบ้าง แต่หลังจากนี้จะยุบลง
 • 2 สัปดาห์ จมูกยุบบวมอย่างเห็นได้ชัด อาจมีรอยเขียวช้ำอยู่บ้าง อาการปวดลดลง
 • 1-3 เดือน แผลหายสนิท ทรงจมูกสวยชัดเจนขึ้น
 • 6 เดือนขึ้นไป จมูกรัดแกนเข้าที่ ไม่มีอาการบวมช้ำ

หลังเสริมจมูกไม่ควรทานอะไรบ้าง?

 1. อาหารเผ็ดร้อน รสชาติจัด อาหารที่รสชาติเผ็ดจัดจะมีความร้อนสูง เวลากินอาหารเผ็ดร้อนผู้รับประทานจะน้ำมูกไหล ซึ่งน้ำมูกเป็นสารคัดหลั่งที่มีสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรค อาจจะเข้าไปในแผลทำให้สิ่งสกปรก เชื้อโรคเข้าไปในแผล จนเกิดการบวมแดงอักเสบ ติดเชื้อได้
 2. อาหารหมักดอง  ในช่วงหลังเสริมจมูกใหม่ๆ จมูกอาจติดเชื้อได้ง่าย อาหารจำพวกหมักดอง หากรับประทานเข้าไปจะสะอาดมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะส้มตำปลาร้า ผลไม้ดอง เป็นต้น แนะนำว่าให้แผลหายดีก่อนแล้วค่อยทานดีที่สุด
 3. บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากสารพิษและน้ำมันในควันที่สูดเข้าไปจะทำให้แผลสกปรก เพิ่มความเสี่ยงที่จมูกจะเกิดการอักเสบ ติดเชื้อได้ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเป็นสิ่งที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้หากดื่มในปริมาณที่มากจนร่างกายเกิดอาการมึนเมา อาจหกล้มจนจมูกได้รับผลกระทบแบบนี้ยิ่งอันตรายควรงดตามที่แพทย์แนะนำดีที่สุด
 4. อาหารทะเล ในช่วงที่ร่างกายกำลังพักฟื้นจากการผ่าตัด ร่างกายจะอ่อนแอการทานอาหารทะเลอาจมีความเสี่ยงแพ้ได้ และเกิดการอักเสบได้ ในช่วงเสริมจมูกใหม่ๆให้งดไปก่อน
 5. อาหารรสเค็ม โซเดียมสูง การผ่าตัดทุกชนิดนั้นควรเลี่ยงอาหารรสเค็ม จากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊ก ส้มตำ เพราะในช่วงที่พักฟื้นร่างกายอาจมีอาการบวมน้ำ ทำให้บริเวณที่เสริมจมูกมาบวมขึ้นได้

สำหรับบทความนี้เป็นการแชร์ความรู้เกี่ยวกับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกครั้งแรก และเสริมจมูกครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง  เห็นแล้วว่าการเสริมจมูกไม่ใช่จะเลือกแบบไหนก็ได้ นอกจากนี้ต้องเป็นคลินิกที่ได้รับการยอมรับ ประสบการณ์ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่าง โซวอน คลินิก เป็นคลินิกที่ได้รับการยอมรับในการศัลยกรรม 1 ใน 10 ของประเทศ การันตีจากสื่อชั้นนำทั่วประเทศ ขึ้นชื่อคลินิกที่ศัลยกรรมตกแต่งได้เป็นธรรชาติ ดูแลมามากกว่า 50,000 เคส สำหรับใครที่ยังสงสัยเกี่ยวกับการเสริมจมูกแบบไหนปลอดภัยที่สุด  สามารถเข้ามาปรึกษากับทีมแพทย์ได้ทุกวัน ประเมินใบหน้าฟรี ให้คำปรึกษาด้วยความจริงใจ ปลอดภัยมั่นใจได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Facebook : http://bit.ly/30otQTa

Inbox : http://bit.ly/2VnFCJS

Line Official : http://bit.ly/2w2xNPu (@sowonclinic)

Youtube : http://bit.ly/2HlHsae

Instagram : http://bit.ly/2LJoQ8v
Hotline : 097-207-3296 , 097-180-7020 ,
02-086-3558 , 02-082-3559

ประเมิน
ประเมิน

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เสริมจมูก

เสริมจมูกครั้งแรก
Uncategorized | บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก

มัดรวม 14 ข้อ เรื่องควรรู้ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก

เสริมจมูกครั้งแรก ศัลยกรรมที่ใครหลายๆคนสนใจและอยากทำมากที่สุดคงหนีพ้นการเสริมจมูก เนื่องจากเป็นจุดกึ่งกลางของใบหน้า เพราะการทำศัลยกรรมเสริมจมูก

 โรคประจำตัว เสริมจมูกได้ไหม? โรคไหนเสริมได้ ไม่ได้ ต้องดู!!
บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก

 โรคประจำตัว เสริมจมูกได้ไหม? โรคไหนเสริมได้ ไม่ได้ ต้องดู!!

หลายคนคงกังวลกันใช่ไหมคะ มีโรคประจำตัวทำจมูกได้ไหม กลัวจะเป็นอันตรายมีผลข้างเคียงหรือป่าว
วันนี้จะมาไขข้อสงสัยให้ค่ะ

เสริมจมูกเกาหลี
บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก

เสริมจมูกเกาหลี vs เสริมจมูกไทย เทียบชัดๆ เลือกแบบไหนดี ?

เสริมจมูกเกาหลี สาวๆที่กำลังมีแพลนจะไปศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นศัลยกรรมเสริมจมูก หรือ หาว่าเสริมจมูกที่ไหนดี ฟังทางนี้ก่อน

ศัลยกรรมที่โซวอน
บทความปากกระจับ | บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | บทความเสริมคาง

คลินิกศัลยกรรมในกรุงเทพ ใกล้ฉัน

คลินิกศัลยกรรมใกล้ฉัน คำค้นหายอดฮิตที่ชาวเราที่อยากทำศัลยกรรมต้องค้นหาแน่ ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ และคลินิกยอดฮิตที่หลาย ๆ คนต้องเจอเลยก็คือ Sowon Clinic นั่นเอง วันนี้แอดมินจะเหลาให้กระจ่างเลยค่ะ ว่าโซวอนคลินิกเนี่ย เค้ามีกี่สาขา และจะครบวงจรด้านการศัลยกรรมขนาดไหน ไปดูกัน

ปกบทความจัดปีกจมุก
Uncategorized | บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก

ตัดปีกจมูกที่ไหนดี แก้จมูกบานทรงสวย ปังไม่ไหว !!!

ตัดปีกจมูกที่ไหนดี ??? เป็นคำถามสำหรับสาว ๆ หลาย ๆ คนที…

เปิดหมดเปลือก เสริมจมูกราคา
บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | เกร็ดความรู้

เปิดหมดเปลือก เสริมจมูกราคาเท่าไหร่ เช็กให้ดี ถ้าไม่อยากโดนหลอก

เสริมจมูกราคา เท่าไหร่ สำหรับใครมีอยากจะเสริมจมูก ต้องมีคำถามนี้วนอยู่ในหัวใช่ไหมล่ะคะ และนอกจากจะราคาเท่าไหร่แล้ว เสริมจมูกมีแบบไหนบ้าง ก็ข้องใจใช่ไหมคะ เพราะบางคนมีปัญหาจมูกที่ไม่เหมือนกัน บางคน จมูกแบน บางคนเนื้อน้อย หรือบางคน จมูกชมพู่ ก็ตาม วันนี้แอดมินรวมไว้ให้ในบทความนี้แล้วค่า ตามมาอ่านกันเลยยย