บทความเสริมคางเกร็ดความรู้

ศัลยกรรมคาง คำนี้หลาย ๆ ท่านคงจะร้องอ๋อ… เพราะว่าในปัจจุบันนั้นมีการเสริมคางเพื่อปรับรูปหน้ากันมากขึ้นแพร่หลายมากขึ้น แต่ถ้าหากพูดถึงเรื่อง การผ่าตัดแบบเปิดแผลภายนอก เปิดแผลภายในหลาย ๆคนยังคงสงสัยวันนี้เรามีคำตอบให้คนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าการผ่าตัดแบบไหนนะ ที่เหมาะกับตัวเรา อยากรู้ตามมาอ่านกันเลย


ทำการรู้จักการเสริมคาง เสริมเพื่ออะไร แก้ปัญหาอะไรบ้าง??

การเสริมคางเป็นการผ่าตัดแก้ปัญหาปรับโครงสร้างใบหน้าให้ดูเรียวยาวขึ้น ทางทีมแพทย์จะทำการเสริมซิลิโคนเข้าไปในบริเวณใต้กรามเพื่อให้รูปหน้ามีการเปลี่ยนแปลง จุดเด่นของการผ่าตัดประเภทนี้นั้นคือ สามารถปรับรูปทรงได้ง่าย ได้ตามที่ต้องการ จะเหลาให้รูปคางออกมาแบบไหน ทำได้ตามใจคุณหมอ แถมยังอยู่ได้ถาวรอีกด้วย ถ้าเกิดว่ามีปัญหาก็จะแก้ได้ง่ายกว่าการแบบอื่นผ่าตัดดยคนที่จะเข้าทำการผ่าตัดปรับรูปคางก็มักจะมีปัญหารูปหน้าเช่น หน้ากลม คางสั้น คางตัด เลยเลือกทำการเสริมคางเพื่อให้รูปหน้าเรียวขึ้นหรือมีมิติมากขึ้น การศัลยกรรมคาง นั้นมีอยู่ 2 วิธี จะเป็นการศัลยกรรมเปิดแผลภายในช่องปาก และเปิดแผลภายนอกช่องปาก มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันยังไงไปดูกันเลย

ศัลยกรรมคางแบบเปิดแผลภายในช่องปาก

ข้อดี

 • ไม่เป็นแผลเป็น เพราะว่าทำการลงมีดข้างในช่องปาก ทำให้มองไม่เห็นแผลจากข้างนอก

ข้อเสีย

 • มีโอกาสติดเชื้อสูง เพราะว่าในช่องปากคนเรามีน้ำลายอยู่ตลอดเวลารวมถึงอาหารที่กินเข้าไป อาจเกิดการตกค้างทำความสะอาดไม่ดีพอ
 • เมื่อโดนกระแทกแรง ๆมีโอกาสเคลื่อนที่ได้หรืออาจจะไม่ตรงกับตำแหน่งที่เราต้องการได้
 • ถ้ามองจากภายนอกเห็นเป็นผิวหนังไม่เรียบเนียนในบริเวณที่ผ่าตัดอาจเกิดปัญหากับกล้ามเนื้อคางและเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อในบริเวณนั้น
 • พื้นที่ผ่าตัดค่อนข้างจำกัด แคบ เพราะจะต้องกรีดเปิดปากแผลค่อนข้างยาวเพื่อวางซิลิโคน ทำให้เนื้อเยื่อในบริเวณนั้นมีการช้ำและและมีเลือดออกมาก ทำให้ผลให้การเย็บปิดปากแผลค่อนข้างยุ่งยาก
 • เมื่อเกิดปัญหาเบี้ยวเอียงนั้นจะทำการแก้ไขได้ยาก เพราะว่าการผ่าตัดซ้ำนั้น จะเป็นการเพิ่มรอยแผลในช่องปากให้มากขึ้นไปอีก

ผ่าตัดศัลกรรมคางแบบเปิดแผลภายนอกช่องปาก

ข้อดี

 • มีโอกาสติดเชื้อน้อยกว่าการผ่าตัดเสริมคางแบบภายในช่องปาก
 • กล้ามเนื้อและเส้นประสาทได้รับการกระทบกระเทือนค่อนข้างน้อย เพราะแพทย์สามารถหลีกเลี่ยงกล้ามเนื้อและเส้นประสาทเพื่อเข้าสู่ขอบล่างของกระดูกเชิงกรามได้โดยตรง
 • สามารถแก้ไขได้ง่ายกว่า หากเกิดปัญหาการเบี้ยวหรือเอียง จะสามารถผ่าตัดซ้ำแผลภายนอกได้เลย
 • สามารถจัดวางตำแหน่งได้ง่าย
 • ทำความสะอาดแผลได้ง่ายกว่า

ข้อเสีย

 • มีการเกิดแผลเป็นเล็กน้อย ประมาณ 1-3 ซม. จากการผ่าตัด
 • การเปิดแผลภายนอกไม่เหมาะสมกับผู้ที่มีภาวะเป็นแผลเป็นนูนหรือคีลอยด์ (Keloid) ได้ง่าย

สรุปได้ว่าหากผู้ที่มีความต้องการที่จะทำการศัลยกรรมคาง chin augmentation แบบเปิดแผลภายในช่องปากก็จะเสี่ยงกับการติดเชื้อมากกว่าเนื่องจากภายในช่องปากนั้น มีน้ำลายหล่ออยู่ตลอดเวลาบวกกับอาหารการกินที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ แต่จะไม่มีรอยแผลภายนอกให้กวนใจ ต่างจากการผ่าตัดเสริมคางที่เปิดแผลภายนอกช่องปากที่จะเกิดรอยแผลเป็นได้ประมาณ 1-3 ซม. แต่ถ้าหากว่าเกิดมีปัญหาเบี้ยวเอียงหรือต้องการเปลี่ยนก็จะทำได้ง่ายกว่าแผลภายใน เพราะว่าความยากง่ายของการผ่าตัดต่างกันมาก ถ้าทุกคนตัดสินใจได้แล้วว่าจะทำการผ่าตัดในรูปแบบใด ก็มาดูการเตรียมตัวง่าย ๆ ก่อนการผ่าตัดเพื่อให้ปลอดภัยไร้ข้อกังวลกันเลย

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดเสริมคางง่าย ๆ แค่ 4 ข้อ

 1. พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง
 2. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รักษาสุขภาพให้แข็งแรง
 3. งดวิตามิน อาหารเสริมและยาบำรุงต่าง ๆ ก่อนศัลยกรรม 2 สัปดาห์
 4. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อย 2 อาทิตย์ก่อนทำการศัลยกรรม

หลังทำความเข้าใจกับการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการทำศัลยกรรมคางง่าย ๆ กันแล้ว เรามาทำความรู้จักกับซิลิโคนแต่ละรูปแบบกันดีกว่า ว่ามีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร และลักษณะแบบไหนที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด

เมื่อรู้แล้วว่าซิลิโคนมีกี่แบบก็จะช่วยในการตัดสินใจที่จะเสริมคางได้เยอะเลยใช่ไหมละคะ เพราะแต่ละตัวจะแตกต่างกันแค่ในเรื่องของความนิ่มและการเกาะติดกับกระดูกกรามเท่านั้น ในส่วนของการศัลยกรรมผ่าตัดแบบแผลภายในช่องปากหรือภายนอกช่องปากนั้นขึ้นอยู่กับการประเมินของคุณหมอและตัวของคนไข้เอง หลังจากที่ผ่านการผ่าตัดมาแล้ว เรามาดูเทคนิคการดูแลตัวเองง่าย ๆ หลังการศัลยกรรมคาง กันค่ะ

วิธีดูแลตัวเองหลังเสริมคาง

ดูแลหลังเสริมคาง
 1. ประคบเย็นบริเวณที่ทำการศัลยกรรมคางทั้งหมด 4 จุด ข้าง ๆ คาง ซ้ายขวา บนล่าง และใต้คาง โดยแค่ทาบตัวประคบเย็นเบา ๆ ไม่ดันแรงจนเกินไป ป้องกันไม่ให้เกิดเคลื่อนที่ ประคบตำแหน่งละ 20-30 วินาที หรือจนกว่าจะรู้สึกว่าเย็นมาก ๆ แล้วจึงเปลี่ยนตำแหน่งที่ประคบ ทำเช่นนี้อย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง ได้แต่ เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน เพื่อลดอาการปวด จะช่วยทำให้เลือดไหลออกน้อย เป็นเวลา 3 วัน หลังจากแล้วค่อยประคบอุ่นในบริเวณเดียวกันอีกใน 3 วันถัดมา เพื่อให้เลือดที่อยู่ในรอยช้ำบริเวณที่ทำการศัลยกรรมสลายหายไป แต่ถ้าหากยิ่งประคบเยอะก็จะช่วยให้บริเวณที่ทำการผ่าตัดมีความยุบบวมเร็วขึ้น
 2. งดหรือหลีกเลี่ยงการนอนตะแคง ให้นอนในหมอนล็อคคออย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันคางไปกดทับกับเตียงหรือหมอน จะทำให้เกิดการเบี้ยวหรือเอียงได้ แต่ถ้าให้ดีที่สุดก็ไม่ควรที่จะเอามือเท้าคางเลย
 3. ทานยาที่ทางคลินิกจัดให้อย่างครบถ้วน ประกอบด้วย ยาฆ่าเชื้อวันละ 4 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ดก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน และยาแก้ปวดครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารหรือทุกๆ 4-6 ชั่วโมง เมื่อมีอาการปวด ทานห่างกันอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง ทั้งนี้ควรทานยาอย่างต่อเนื่องให้ครบ 5 วัน
 4. งดรับประทานอาหารจำพวกของหมัก ดอง สุก ๆ ดิบ ๆ อาหารทะเล สายตี้หมูกระทะหรือสายตี้ยำอาจจะต้องอดใจไว้หน่อย แต่เพื่อความปลอดภัยช่วงนี้ควรงดก่อนนะคะ รวมถึงอาหารที่มีรสเค็ม และอาหารที่มีโซเดียมเยอะ อาทิเช่น มาม่า โจ๊กคัพ งดแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นเวลา 1 เดือน หากหลงไปกินอาหารต้องห้ามรวมถึงแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่แผลอาจจะติดเชื้อได้ หลีกเลี่ยงจะดีกว่า
 5. กำหนดตัดไหมนั้น จะตัดเฉพาะคนทีทำศัลยกรรมแบบแผลภายนอกเท่านั้น หลังจากที่ทำการ  ผ่าตัดมาแล้วเป็นเวลา 14 วัน โดยไม่เอาที่บล็อคคางไว้ออก จนกว่าจะตัดไหม หากพบว่ามีความผิดปกติ ให้รีบติดต่อคลินิกโดยด่วนเพื่อพบแพทย์หาสาเหตุของการผิดปกติทันที หากผ่าตัดแบบแผลภายในไม่ต้องตัดไหมโดยไหมจะละลายหมดเองภายใน 2-4 สัปดาห์

หลังจากที่อ่านมาถึงตอนนี้ ทุกคนก็รู้เรื่องของการศัลยกรรมคางมามากพอสมควรที่จะทำให้การตัดสินใจนั้นง่ายขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะคะ หากใครที่ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการศัลยกรรมเพิ่มเติม สามารถมาติดต่อสอบถามแอดมินได้เลยค่ะ อย่าให้ความกลัวมาขวางโอกาสของเรานะคะ แล้วเจอกันที่ Sowon Clinic ค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เสริมคาง

เสริมคาง ที่ไหนดี ราคาเท่าไหร่ ต้องรู้อะไรบ้าง ?
บทความเสริมคาง | เกร็ดความรู้

เสริมคาง ที่ไหนดี ราคาเท่าไหร่ ต้องรู้อะไรบ้าง ?

เสริมคางที่ไหนดี ราคาเท่าไหร่ ต้องรู้อะไรบ้าง เสริมคางหน้าเปลี่ยนไหมเตรียมตัวอย่างไร เรารวบรวมมาให้แล้วในบทความนี้

เปิดเคล็บลับดูแลหลังเสริมคาง แผลนอก แผลใน แตกต่างกันยังไง ?
บทความเสริมคาง

เปิดเคล็บลับดูแลหลังเสริมคาง แผลนอก แผลใน แตกต่างกันยังไง ?

เสริมคางหัตถการเด็ดที่ทุกคนอยากทำ ความสวยความปังสมัยนี้ ยอมกันไม่ได้ เราจะเห็นว่าการทำศัลยกรรมสมัยนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และสามารถแก้ปัญหากวนใจ หน้าไม่ปัง ไม่เรียว หน้าสั้น ได้โดยการศัลยกรรม

ศัลยกรรมที่โซวอน
บทความปากกระจับ | บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | บทความเสริมคาง

คลินิกศัลยกรรมในกรุงเทพ ใกล้ฉัน

คลินิกศัลยกรรมใกล้ฉัน คำค้นหายอดฮิตที่ชาวเราที่อยากทำศัลยกรรมต้องค้นหาแน่ ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ และคลินิกยอดฮิตที่หลาย ๆ คนต้องเจอเลยก็คือ Sowon Clinic นั่นเอง วันนี้แอดมินจะเหลาให้กระจ่างเลยค่ะ ว่าโซวอนคลินิกเนี่ย เค้ามีกี่สาขา และจะครบวงจรด้านการศัลยกรรมขนาดไหน ไปดูกัน

เสริมคางแล้วเป็นก้อน
บทความเสริมคาง

เสริมคางแล้วเป็นก้อน ใครยังไม่เสริมพักก่อน ฟังทางนี้ !

เสริมคางแล้วเป็นก้อน ปัญหากวนใจของคนทำคางเลย เพราะหลาย ๆ คนอยากจะทำคางแต่ก็กลัว เสริมคางแล้วเป็นก้อน ใช่ไหมล่ะคะ ไม่รู้จะ เสริมคางที่ไหนดี

คลินิกศัลยกรรม ลาดพร้าว
บทความปากกระจับ | บทความรีวิว | บทความเกี่ยวกับตาสองชั้น | บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | บทความเสริมคาง

คลินิกศัลยกรรม ลาดพร้าว ชั้นนำ ครบจบทุกความสวย

คลินิกศัลยกรรม ลาดพร้าว การหาคลินิกที่ดี และ ตรงใจนั้นค่อนข้างยาก เพราะมีหลายที่เต็มไปหมด ทั้งการจัดโปรโมชั่นจนตัดสินใจเลือกไม่ถูก

เสริมคาง
บทความเสริมคาง

รู้ไว้ก่อนเสริมคาง เสริมคางทั้งที ราคาเท่าไหร่ ถูกและดีมีจริงไหม?

เสริมคาง ศัลยกรรมที่บางคนอาจไม่รู้ว่าเสริมปุ๊ปแล้วหน้าจะเปลี่ยนปั๊ป โดยเฉพาะคนไข้ที่หน้าสั้น หน้าดูกลม การเสริมคางจะช่วยทำให้มั่นใจมากกว่าเดิม