บทความเกี่ยวกับเสริมจมูกเสริมจมูก

เสริมจมูก คือ การศัลยกรรมที่มีความนิยมอย่างมากเป็นอันดับแรก ๆ ปัจจุบันการทำศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องแปลกเลยในสมัยนี้แถมยังเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยให้เราสวยและมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น เพราะใคร ๆ ก็สามารถสวยขึ้นได้ด้วยมือหมอ แต่จะทำออกมาให้สวยดูดีนั้นก็เป็นเรื่องที่ยากเหมือนกัน เพราะนอกจากจะอยู่ที่เทคนิคและฝีมือของคุณหมอเเล้วยังต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการดูแลตัวเองของเราด้วย  เลยเกิดคำถามขึ้นอย่างมากสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับจมูก เช่น เป็น ภูมิแพ้ทำจมูกทำได้ไหม ? มีสิวบริเวณจมูกทำได้ไหม ถ้าทำไปแล้วจะคุ้มไหมกับความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น
วันนี้เลยจะมาตอบคำถามและให้คำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ของการศัลยกรรมจมูก รวมไปถึงวิธีการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังทำศัลยกรรมเพื่อเตรียมพร้อมรับจมูกสวย ๆ จากคุณหมอกันเลยค่า

ดูรีวิวเสริมจมูก Sowon clinic ได้ที่นี่ : ⬇⬇
https://sowongroup.com/review_surgery-nose_promotion

ภูมิแพ้ เสริมจมูก

เป็น ภูมิแพ้ จะทำจมูกได้ไหมคะหมอ

จมูก เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของระบบทางเดินหายใจที่ช่วยกรองฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาและยังช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกายก่อนที่สิ่งต่าง ๆ จะผ่านลงไปสู่หลอดลมซึ่งภายในจมูกจะมีโพรงจมูกและเยื่อบุโพรงจมูกอยู่ ถ้าหากได้สัมผัสกับสารต่าง ๆ ที่รับเข้ามาเป็นระยะเวลานานอาจจะมีการอักเสบ จึงก่อให้เกิดโรค ภูมิแพ้ จมูกขึ้น เพราะเยื่อบุจมูกของคนที่เป็นโรคนี้มีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากผิดปกติ ดังนั้นอาการที่เกิดจากปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันมักจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาทีหลังจากที่ร่างกายได้รับหรือสัมผัสกับสิ่งแปลกปลอม ถ้าคนที่เป็นโรคนี้แล้วอยากทำจมูกก็ต้องมาดูกันว่าเรามีอาการแพ้แบบไหนจะได้บอกหมอถูก

เราเป็น ภูมิแพ้ จมูกแบบไหนกันนะ?

โรค ภูมิแพ้

มีอีกชื่อเรียกนึงว่า แพ้อากาศ เป็นอาการแพ้ที่มีแนวโน้มจะมาจากกรรมพันธุ์มากที่สุดผู้ที่แพ้อากาศจะไวต่อสภาพแวดล้อมรอบตัวอย่างมาก ไม่ว่าจะอากาศร้อน อากาศเย็น ความชื้น ความแห้ง หรือง่าย ๆ ก็คือแค่อากาศเปลี่ยนก็สามารถแสดงอาการแพ้ออกมาได้แล้ว ซึ่งจะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก และจาม  โรคนี้ถึงแม้จะไม่รุนแรง แต่ค่อนข้างมีผลต่อการใช้ชีวิตแถมยังสร้างความรำคาญให้กับตัวผู้ที่เป็นโรคนี้อย่างมาก เพราะจามอยู่ตลอดเวลา

คนที่อยู่ในกลุ่มนี้สามารถ เสริมจมูก ได้อย่างไม่มีปัญหา เพียงเเค่ทานยา ควบคุมไม่ให้น้ำมูกไหลในช่วงนี้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก เท่านี้ก็ไม่มีปัญหา

โรค ไซนัส

คนทั่วไปมักคิดว่าเป็นแค่อาการคัดจมูกที่เกิดขึ้น หรือเกิดจากการ เป็นหวัด ธรรมดาเท่านั้นแต่ความจริงแล้วเกิดจากเยื่อบุของจมูกมีติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ เมื่อเกิดการติดเชื้อเนื้อเยื่อในโพรงจมูกจะมีอาการบวม และร่างกายจะผลิตสารคัดหลั่งเมือกเหลวขึ้นมามากจนเกิดการอุดตันและกลายเป็นหนองอักเสบหรือน้ำมูกเขียวข้น ซึ่งจะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล และปวดบริเวณ ไซนัส ที่อักเสบ รวมถึงมีอาการป่วยอื่น ๆ ร่วมด้วย

คนที่อยู่ในกลุ่มนี้ก็สามารถทำจมูกได้เช่นกัน การผ่าตัดไม่ได้เข้าไปรบกวนในโพรงจมูก เพราะเป็นการเปิดแผลเล็ก ๆ ตรงขอบจมูกด้านหน้าแล้วทำการเสริมซิลิโคนเข้าไปเท่านั้น หรือต่อให้เป็นการผ่าตัดแบบ Open ก็ไม่ได้ไปกระทบกับโพรงจมูกมาก เพราะเป็นคนละบริเวณกับส่วนที่จะเสริมอยู่แล้ว ช่วงเวลาการทำจมูกนั้นจะต้องไม่มีอาการอักเสบ บวม หรืออยู่ช่วงระหว่างการติดเชื้อ เพราะมีโอกาสที่จะติดเชื้อเพิ่มสูงควรตรวจสุขภาพให้เรียบร้อย และปรึกษาคุณหมอหรือแพทย์ก่อนจะเข้ารับการผ่าตัด

วิธีการดูแลตัวเองก่อน เสริมจมูก

การดูแลและเตรียมตัวก่อนการทำจมูกมีความสำคัญอย่างมาก ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ โดยใส่หน้ากากอนามัย หรือไม่เข้าไปในสถานที่ก่อสร้าง
รวมไปถึงการรับประทานยาแก้แพ้บรรเทาอาการจาม คัน และรับประทานยาลดน้ำมูก ก็จะช่วยให้ไม่เกิดสิ่งเร้าต่อจมูก ที่อาจทำให้เกิดการอักเสบในภายหลังและควรแจ้งประเภทอาการแพ้ ว่ามีความรุนแรงมากแค่ไหน แจ้งรายละเอียดกับคุณหมอให้ชัดเจน จะได้ช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการดูแลตัวเองก่อนการทำจมูกได้อย่างถูกต้อง และปลอดภัย อีกทั้งขณะที่ทำการผ่าตัดอยู่คุณหมอจะพยายามลดการสัมผัสบริเวณจมูกให้น้อยลง

วิธีการดูแลตัวเองหลัง เสริมจมูก

หลังจากที่ทำจมูกแล้ว  โดยปกติคนที่เป็นทั้ง 2 โรคนี้มักจะมีอาการและพฤติกรรมที่ชอบขยี้ปลายจมูกบ่อย ๆ ที่เกิดจากการคัดจมูก มีน้ำมูก ไหล ยิ่งบางคนติดนิสัยชอบบีบจมูก หรือสั่งน้ำมูกแรง ๆ ก็จะทำให้มีอาการอักเสบของจมูกได้ หากน้ำมูกไหลควรจะสั่งน้ำมูกออกมาเบา ๆ อย่าปล่อยให้น้ำมูกเข้าไปภายในแผลผ่าตัดได้ ควรหลีกเลี่ยงทุกพฤติกรรมที่สามารถกระทบกระเทือนหรือทำให้จมูกเบี้ยวได้ และถ้าหากใครที่มีอาการแพ้ควรรับประทานยาแก้แพ้หรือปรึกษาแพทย์โดยทันที นอกจากนี้ควรออกกำลังกายแบบเบา ๆ อย่างสม่ำเสมอและนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะมีการพบว่าผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีอาการแย่ลงเมื่ออยู่ในภาวะเครียดหรืออดนอน ดังนั้นจึงควรดูแลสุขภาพให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าปล่อยให้ตัวเอง เป็นหวัด หรือเครียดกันนะคะ

ภูมิแพ้ เสริมจมูก

เสริมจมูกจามได้ไหม ?

หากใครที่ยังสงสัยว่า เสริมจมูกจามได้ไหม ? จะมีผลเสียมากไหม ต้องระวังมากแค่ไหน บอกเลยว่าสาเหตุหลัก ๆ ของการอักเสบและติดเชื้อที่ต้องระวังเป็นอย่างมากอีกอย่างคือ การไอหรือจาม เพราะจมูกจะได้รับการกระทบกระเทือนได้เหมือนกัน เช่นการไอหรือการจามแรง ๆ จะทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณจมูกฉีกขาดได้ แต่เรามีทริคดี ๆ ที่ช่วยหยุดอาการจามจากคุณหมอที่ให้คำแนะนำมาว่า สำหรับใครที่ทำการเสริมจมูกแล้วเกิดอาการไอหรือจามนั้น ใช้นิ้วมือสองนิ้วกดบริเวณเหนือริมฝีปากบนเอาไว้ เพื่อป้องกันซิลิโคลนเคลื่อนและเส้นเลือดฝอยฉีกขาด คนที่เป็น ภูมิแพ้ ขอแนะนำให้พกยาแก้ไอหรือจามไว้ติดตัวด้วย หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่มีฝุ่นละอองมากประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ถ้าเกิดคัดจมูกขึ้นมาจริง ๆ ขอให้พยายามจามแบบเบาที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากเกิดการอักเสบขึ้นมาจริง ๆ ก็ควรกลับไปพบแพทย์ทันที แล้วก็เล่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ตามความจริง

แล้ว เป็นสิว เสริมจมูก ได้ไหม ?

ถ้า เป็นสิว บริเวณอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับจมูกก็ไม่เป็นปัญหา  แต่หากเป็นบริเวณจมูกขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงหรือเลื่อนการผ่าตัดไปก่อน ควรปรึกษากับคุณหมอที่คลินิกก่อนว่าควรจะจัดการอย่างไร เพราะในสิวถึงจะเป็นแค่เม็ดเล็ก ๆ ก็ยังเต็มไปด้วยเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียมากมาย จำนวนเชื้อโรคที่อยู่ในสิวเม็ดเล็ก ๆ มีเยอะมากภายใต้ผิวหนังเรา เวลาที่มีเครื่องมือหรือทำหัตถการกระทบกระเทือนตัวสิว สามารถทำให้สิวเปราะหนองแตกออกแล้วเชื้อแบคทีเรียนั้นอาจจะกระจายเข้าไปที่รอบ ๆ ซิลิโคนที่เราใส่เข้าไป จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อได้ ถ้าหากเรายังฝืนทำขณะที่เป็นสิวอยู่เมื่อเวลาผ่านไป ซิลิโคนอาจจะไหลออกมาได้ เพราะเกิดจากการติดเชื้อจากสิวเม็ดนั้น บางคนอาจจะแก้ไขได้ แต่บางคนก็อาจจะต้องทำการถอดซิลิโคนจมูกเลย จึงควรหลีกเลี่ยงอย่างมาก

สำหรับคนที่สิวมักขึ้นบ่อย ๆ ในช่วงที่มีประจำเดือนหรือสิวขึ้นเยอะเพราะสาเหตุอื่น ๆ ก็ต้องรักษาความสะอาดให้ดี หมั่นล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ วันไหนที่มีการแต่งหน้าจัด ๆ ก็ต้องเช็ดเครื่องสำอางให้หมดจด ล้างหน้าเสร็จให้ตามด้วยโทนเนอร์อีกรอบ และหากใครที่มีสิวขึ้นบ่อย ๆ สามารถกินยาปฏิชีวนะกันไว้ก่อนก็ไม่เสียหายค่ะ

ในกรณีเมื่อมีสิวขึ้นบริเวณจมูก หลังจากการทำจมูกแล้วไม่แนะนำให้กดสิว ให้ใช้เพียงยาแต้มสิวหรือละลายหัวสิวก็เพียงพอ เนื่องจากการกดสิวอาจทำให้เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบได้

สรุปแล้วสำหรับคนที่เป็น ภูมิแพ้ทำจมูกทำได้ไหม ? หรือคนที่มีปัญหาในบริเวณใกล้กับจมูกจะสามารถ เสริมจมูกได้รึเปล่า บอกเลยว่าสามารถเสริมได้ค่ะ แต่ควรที่จะควบคุมหรือดูแลอาการภูมิแพ้ให้ดีขึ้นก่อน แผลหลังผ่าตัดจะได้ไม่มีการติดเชื้อ สามารถปรึกษากับคุณหมอเกี่ยวกับการเตรียมตัวและวิธีการดูแลตัวเองเพื่อให้เกิดความเสี่ยงน้อยที่สุดได้เลย โดยวิธีดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังเสริมจะมีความละเอียดมากกว่าคนอื่นเท่านั้น ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้อย่าพึ่งกังวลไป เพราะในปัจจุบันคลินิกต่าง ๆ นั้นได้มีการพัฒนาซิลิโคนออกมาให้มีมาตรฐานและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นแล้ว คุณหมอที่พิจารณาเคสเมื่อเห็นถึงสิ่งที่อาจทำให้เกิดปัญหาก็จะไม่เสี่ยงทำการผ่าตัดเด็ดขาด ดังนั้นควรศึกษาและหารายละเอียดคลินิกที่เราสามารถไว้ใจได้และปลอดภัยกับเรามากที่สุดก็พอแล้วค่ะ  สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับทำจมูกที่ไหนดี ทรงจมูก พุ่งละมุน อัปเดต 2022 ได้แล้วที่นี่ ทำจมูก ที่ไหนดี ทรงจมูก พุ่งละมุน อัปเดต 2022

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เสริมจมูก

เลือกทรงจมูกให้เข้ากับหน้า แก้ปัญหาจมูกได้ธรรมชาติ
บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | เกร็ดความรู้

รวมเรื่องควรรู้ สาวไทยทำจมูกทรงไหนดีให้หน้าละมุน?

แชร์เรื่องควรรู้ก่อนศัลยกรรมจมูก เทคนิคไหนที่เหมาะกับสาวไทย และควรเลือกทำจมูกทรงไหนดีให้รับกับรูปหน้า บอกเลยว่าครบทุกเรื่องที่อยากรู้แน่นอน!

เสริมจมูกธรรมชาติ ทรงไหนดี ให้สวยไม่มีโป๊ะ
บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก

เสริมจมูกธรรมชาติ ทรงไหนดี ให้สวยไม่มีโป๊ะ

เสริมจมูกธรรมชาติ เป็นศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยมเ…

การเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู คืออะไร
บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | เกร็ดความรู้

เสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง?

อยากเสริมจมูกให้ได้ทรงเป็นธรรมชาติ? ศึกษาการใช้กระดูกหลังหูว่ามีข้อดีและข้อจำกัดอย่างไร ทำไมถึงเป็นทางเลือกยอดนิยม

เลือกซิลิโคนจมูกแบบไหนดีให้เข้ากับใบหน้า
บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | เกร็ดความรู้

ไกด์สวยปัง! เลือกซิลิโคนจมูกแบบไหนดีให้สวยรับปี 2024

ตอบชัดทุกข้อสงสัย สำหรับสาว ๆ ที่กำลังจะแพลนอัปจมูกแท่งใหม่รับสวยปี 2024 กับการเลือกซิลิโคนจมูกแบบไหนดีให้สวยรับกับหน้า พร้อมแจก 10 เรฟสุดปัง!

เสริมจมูกครั้งแรก อย่างไร โดยไม่ต้องกลับมาแก้!!
บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | เกร็ดความรู้

เสริมจมูกครั้งแรก อย่างไร โดยไม่ต้องกลับมาแก้!!

สำหรับใครที่มีแพลนกำลังจะเสริมจมูกครั้งแรกในชีวิต และกำลังรวบรวมหาข้อมูลอยู่ แต่ไม่มีความรู้อะไรเลย มาดูในบทความนี้ได้เลยค่ะ

เสริมจมูกครั้งแรก
Uncategorized | บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก

มัดรวม 14 ข้อ เรื่องควรรู้ก่อนเสริมจมูกครั้งแรก

เสริมจมูกครั้งแรก ศัลยกรรมที่ใครหลายๆคนสนใจและอยากทำมากที่สุดคงหนีพ้นการเสริมจมูก เนื่องจากเป็นจุดกึ่งกลางของใบหน้า เพราะการทำศัลยกรรมเสริมจมูก