บทความเสริมคางเกร็ดความรู้คางสั่น เหลากราม เหลาคาง เสริมคาง

คางสั้น ควรเหลากรามหรือเสริมคางดี ?

คางสั้น อุปสรรคใหญ่ทำลายความมั่นใจเพราะใบหน้าไร้สัดส่วน แล้วอยากแก้ปัญหา คางสั้นทำศัลยกรรมอะไรดี คืออย่างนี้นะคะ การทำคางมันก็มีหลายรูปแบบตั้งแต่ เสริมคาง เหลาคาง ไปยัน เหลากราม แต่ว่ารูปแบบไหนล่ะที่ช่วยแก้ปัญหา คางสั้น ได้เหมาะสมที่สุด ? แล้วแต่ละแบบมันแตกต่างกันยังไง ? วันนี้แอดมินก็เลยอาสารวบรวมข้อมูลความแตกต่างของการทำคางแต่ละรูปแบบมาช่วยตอบปัญหาข้อสงสัยให้คนไข้ประกอบการตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะคะ มาอ่านไปพร้อม ๆ กันเลยค่า 

เหลากราม เหลาคาง เสริมคาง เเตกต่างกันยังไงทำอะไรดี ?

เหลากราม เหลาทำไมเกี่ยวอะไรกับคาง ?

เอ้า! คางสั้นแล้วไปยุ่งอะไรกับกราม? คืออันนี้มันขึ้นอยู่กับแต่ละเคสค่า บางเคสไม่ต้อง เสริมคาง ให้ยาวขึ้นก็ได้น้า แค่ลบเหลี่ยมกรามออกใบหน้าก็เรียวสวยแล้ว โดยการ เหลากราม มีจุดประสงค์เพื่อปรับโครงหน้าให้ดูสมดุลได้สัดส่วน โดยทั่วไปคุณหมอจะตัดแต่งเฉพาะส่วนที่เป็นกระดูกกรามที่ยื่นเท่านั้น บริเวณใต้หูไล่ลงมาจนถึงคางด้านข้างให้เรียบเรียว แต่ไม่ได้ตัดส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ พอลบเหลี่ยมกรามออกไปใบหน้าก็จะเล็กเรียวได้รูป ดูนุ่มนวลขึ้นทันทีเลยค่า แถมแก้ปัญหาหน้าแข็งทื่อ ดูแมน ดูดุได้อย่างตรงจุดถาวร! และถ้าใครอยาก เสริมคาง ร่วมด้วยไปพร้อม ๆ กันก็สามารถทำได้น้า จะได้จบปัญหา คางสั้น ให้ปังแบบขั้นสุด!

เหลากราม

การเหลากราม ทำได้ 2 วิธี เลือกแบบไหนดีที่เหมาะกับเรา

  • การเหลากรามจากในช่องปาก

เป็นการผ่าตัดที่ต้องอาศัยความชำนาญของคุณหมอเป็นอย่างมากเลยนะคะ เพราะการผ่าตัดจากช่องด้านในปากมันมีพื้นที่ค่อนข้างแคบ แพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญและระมัดระวังเป็นพิเศษเลย 

ข้อดี คือ ไม่เห็นรอยแผลเป็น และแผลสามารถโดนน้ำได้ กระดูกกรามโค้งเนียนสวยกว่าด้วยเพราะตัดแต่งได้ตลอดกระดูกขากรรไกร

ข้อเสีย คือ มีโอกาสติดเชื้อสูงและดูแลรักษายาก เพราะเมื่อกินอาหารเข้าไปแล้วเศษอาหารจะโดนแผลจึงติดเชื้อและบวมช้ำได้ง่าย เย็บปิดก็ยาก แก้ไขไม่ได้ ต้องดูแลตัวให้ดีมาก ๆ แบบมากที่สุดเลยนะคะ!

  • การเหลากรามจากนอกช่องปาก

คุณหมอจะทำการเปิดแผลจากด้านนอกแล้วใช้เครื่องมือตัดกระดูก เหลากราม แล้วจึงทำการเย็บแผล ซึ่งการผ่าตัดนี้สามารถทำได้ง่าย ดูแลสบายกว่าการเหลากรามจากในช่องปากเยอะเลยค่า 

ข้อดี คือ บวมน้อยกว่าการเหลากรามจากในช่องปาก ดูแลรักษาแผลหลังผ่าตัดเหลากรามแบบชิว ๆ

ข้อเสีย คือ การผ่าตัดด้วยวิธีนี้มีโอกาสกระทบกระเทือนกับเส้นประสาทและกล้ามเนื้อมากกว่าการผ่าตัดจากในช่องปาก แถมยังมองเห็นแผลเป็นหลังการผ่าตัดชัดเจน ส่งผลกับความมั่นใจของคนไข้ วิธีนี้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่ค่า

คางสั้น อยู่แล้ว เหลาคางทำไม เหลืออะไรให้เหลาอีก ?

ใจเย็น ๆ ก่อนนะค้า พอเห็นว่าตัวเอง คางสั้น ไม่สวยก็เลยอยากต่อคางให้ดูเรียวยาวขึ้นใช่มั้ยล้าา การเหลาคางก็มีจุดประสงค์ให้หน้าดูเรียวยาวขึ้นเหมือนกันค่ะ เป็นวิธีศัลยกรรมคางอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมสูง เพราะช่วยปรับรูปหน้าให้สมดุลสวยงาม เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาคางใหญ่ คางบุ๋ม คางเบี้ยว คางเคลื่อน คางตัด ไปจนถึงคางสั้น เอาง่าย ๆ ก็ครอบคลุมเกือบทุกปัญหาคางผิดรูปไม่ได้สัดส่วนกับใบหน้าทุกรูปแบบนั่นแหละค่า เรียกได้ว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่เลยทีเดียว 

เหลาคาง
เสริมคาง

สำหรับวิธีการ เหลาคาง ให้ได้รูปนั้น คุณหมอจะเริ่มต้นด้วยการให้คนไข้ดมยาสลบ แล้วจึงเปิดแผลจากด้านในปากบริเวณร่องเหงือกทางด้านหน้า เพื่อลดการเกิดแผลเป็นจากภายนอก หลังจากเปิดแผลแล้วก็จะเริ่มกระบวนการเหลาคางโดยกรอกระดูกในส่วนที่นูนมากเกินหรือไม่ได้รูปออกไป แต่ถ้าคนไข้ต้องการลดขนาดคางเหลี่ยม คางใหญ่ ให้มีขนาดเล็กลง คุณหมอก็จะกรอทางด้านข้างแทนค่ะ พอกรอจนได้รูปทรงตามที่ต้องการ หลังจากนั้นก็จบด้วยการใช้ไหมละลายเย็บปิดแผลคืนกลับมาเป็นปกติ ซึ่งมันจะละลายหายไปได้เองตามชื่อเลยค่า โดยทั่วไปหลังเหลาคางแล้วจะมีแผลเล็ก ๆ อยู่ในปาก คนไข้อาจจะมีอาการเจ็บคล้าย ๆ กับเป็นแผลร้อนในเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะทุเลาลงเรื่อย ๆ ประมาณ 2-3 สัปดาห์อาการบวมก็ลดลงแล้วค่า 

ข้อดี คือ แก้ปัญหาคางได้เกือบทุกรูปแบบอย่างถาวร โครงหน้าสมดุลหวานละมุนยิ่งขึ้น 

ข้อเสีย คือ การ เหลาคาง ถือว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่อย่างที่บอกไปเลยค่ะ ขั้นตอนการผ่าตัดและการดูแลพักฟื้น รวมถึงอาการบวมจึงต้องใช้เวลารักษาที่ค่อนข้างยาวนานพอสมควร 

เสริมคางให้ปัง บอกลา คางสั้น ถาวร

เป็นการศัลกรรมปรับรูปหน้าให้ได้คางเรียวสวย สมบูรณ์ได้องศา มีสัดส่วนมากขึ้น แถมส่วนใหญ่ยังนิยมทำเพื่อเสริมดวง ปรับโหงวเฮ้งตามความเชื่อส่วนบุคคลอีกด้วย จึงเป็นรูปแบบศัลยกรรมคางที่ได้รับความนิยมสูงมากก และข่าวดีของหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กังวลเรื่อง คางสั้น มองดูไม่มีมิติ การเสริมคาง นี่แหละที่เป็นตัวช่วยเข้ามาต่อให้คางยาวขึ้นได้แบบง่ายสุดค่า ทำครั้งเดียวคางสวยทั้งชีวิต! แต่หากใครที่มีปัญหา คางบุ๋ม คางตัด คางไม่ได้รูปสวย หรือคนที่มีคางสั้นเพียงเล็กน้อย แนะนำว่าใช้การฉีดฟิลเลอร์คางช่วยแก้ไขได้แทนเช่นกันนะค้า

เสริมคาง
เสริมคาง ทำคาง
เสริมคาง ทำคาง

ขอแอดมินอธิบายขั้นตอนการ เสริมคาง เพิ่มก่อนอีกนิดด ไม่ยากค่ะ มี 2 แบบ คือ ผ่าตัดแผลใน กับ ผ่าตัดแผลนอก ฟังดูคุ้น ๆ ไหมคะ หลักการคล้าย ๆ กับการเหลากรามเลย แต่การเสริมคางจะไม่ได้ผ่าตัดกระดูกแบบเหลากรามนะคะ เปลี่ยนเป็นเอาซิลิโคนมาฝังต่อด้านล่างให้คางยาวขึ้นหรือปรับรูปทรงแทนค่า 

การเสริมคาง ทำได้ 2 วิธี เลือกแบบไหนดีที่เหมาะกับเรา

  • เสริมคางแผลใน

คุณหมอจะใช้มีดกรีดตรงคาง ตั้งแต่ส่วนของเหงือกลงไปจนถึงส่วนกระดูกคางด้านหน้า แผลความยาว 1 – 3 เซนติเมตร แล้วคุณหมอจะทำการฝังและยึดซิลิโคนลงในตำแหน่งที่ได้กำหนดไว้ตรงล็อคคางของคนไข้ จากนั้นคุณหมอจะทำการเย็บแผลด้วยไหมละลายค่า

ข้อดี คือ เนื่องจากเป็นการผ่าตัดจากด้านในจึงไม่เห็นรอยแผลเป็นเหมือนการเสริมคางแผลนอก ไม่เสี่ยงกระทบเส้นประสาทและกล้ามเนื้อมุมปากด้วยน้า

ข้อเสีย คือ พื้นที่ผ่าตัดแคบเลยมีโอกาสเนื้อเยื่อช้ำเลือดออกเยอะ ทานอาหารลำบากเพราะแผลจะสัมผัสน้ำลายและเศษอาหารตลอดจึงมีความเสี่ยงติดเชื้อสูงค่ะ ต้องระวังคางเคลื่อนเวลาโดนกระแทกแรง ๆ ด้วยน้า 

  • เสริมคางแผลนอก

คุณหมอจะฉีดยาชาบริเวณคาง เพื่อทำให้ไม่รู้สึกปวดขณะทำการผ่าตัด และกรีดแผลใต้คาง ความยาว 1-3 เซนติเมตร เล็ก ๆ เหมือนเสริมคางแผลในเลย จากนั้นก็ฝังซิลิโคนในตำแหน่งที่ได้กำหนดไว้ต่อให้คางยาวสวยแบบที่ตั้งใจและปิดด้วยการเย็บแผล เหมือนเดิมเลยค่า

ข้อดี คือ ทำง่าย แก้ไขง่าย ดูแลสบาย ไม่ต้องกลัวติดเชื้อเท่า เสริมคาง แผลใน

ข้อเสีย คือ มองเห็นแผลเป็นชัด พักฟื้นนานที่สุด ช่วยต่อให้คางยาวขึ้นแต่ไม่ได้ช่วยปรับโครงสร้างเหมือนการเหลากระดูกนะค้า

เสริมคางแผลใน
เสริมคางแผลนอก

บวมช้ำหลังทำคาง

หลังจากศัลยกรรมย่อมเกิดอาการบวมช้ำตามมาเป็นเรื่องปกติ เพราะการผ่าตัดทุกชนิดทำให้เนื้อเยื่อได้รับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะการผ่าตัดใหญ่แบบเหลากราม เหลาคาง จะใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าปกติ แต่ตรงจุดนี้ก็ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาด และสามารถทานอาหารเสริมลดอาการบวมช้ำให้หายเร็วขึ้นควบคู่ไปด้วยก็ได้น้า แอดมินแนะนำ Centica เพราะเป็นอาหารเสริมตัวเดียวที่ช่วยลดแผลเป็นได้ คลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยนะค้า 

เสริมคางที่ไหนดี ทำไมต้องเสริมคางที่โซวอน

สำหรับที่ โซวอน คลินิก พวกเรามีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในการผ่าตัด เสริมคาง แบบเฉพาะทาง ดังนั้นคนไข้ทุกท่านจึงวางใจได้เลยว่าจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแน่นอนค่า นอกจากนี้เรามีเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า ULTRA LOCK คือเทคนิคที่จะช่วยให้การเสริมให้คางสวยและได้ทรงที่เป็นธรรมชาติ ไม่แข็ง ไม่ดูทื่อ และไม่เป็นมะม่วง ทีมแพทย์โซวอนจะทำการเหลาปรับซิลิโคนกันเคสต่อเคส เพื่อให้ได้ทรงที่เข้ากับคางของผู้เสริมมากที่สุด ถ้าใครกำลังลังเลว่าจะเสริมคางที่ไหนดี โซวอนอาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่เหมาะกับคุณนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ เข้าใจเรื่องความแตกต่างของการทำคางแต่ละรูปแบบมากขึ้นไหม ไหนตอบบ! เชื่อว่าคงช่วยให้ตัดสินใจเลือกวิธีแก้ปัญหา คางสั้นทำศัลยกรรมอะไรดี ได้มากขึ้นอย่างแน่นอน แต่ขอย้ำว่าคนไข้จำเป็นต้องเข้าใจถึงปัญหา คางสั้น ของตัวเองว่าที่มันไม่ได้รูปนั้นแท้จริงแล้วเกิดจากอะไร เป็นที่กระดูก หรือเป็นที่กล้ามเนื้อ หรือเป็นที่ผิวหนังเท่านั้น เพื่อทำการรักษาที่ถูกต้อง ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจทำควรให้คุณหมอประเมินก่อนจึงจะปลอดภัยที่สุดค่า ถ้ายังไม่มั่นใจก็สามารถเข้ามาให้คุณหมอที่ โซวอน คลินิก ช่วยประเมินเพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละเคสให้ก่อนได้เลยนะค้า

อ่านบทความเกี่ยวกับเสริมคางเพิ่มเติม

เสริมคาง ที่ไหนดี ราคาเท่าไหร่ ต้องรู้อะไรบ้าง ?
บทความเสริมคาง | เกร็ดความรู้

เสริมคาง ที่ไหนดี ราคาเท่าไหร่ ต้องรู้อะไรบ้าง ?

เสริมคางที่ไหนดี ราคาเท่าไหร่ ต้องรู้อะไรบ้าง เสริมคางหน้าเปลี่ยนไหมเตรียมตัวอย่างไร เรารวบรวมมาให้แล้วในบทความนี้

เปิดเคล็บลับดูแลหลังเสริมคาง แผลนอก แผลใน แตกต่างกันยังไง ?
บทความเสริมคาง

เปิดเคล็บลับดูแลหลังเสริมคาง แผลนอก แผลใน แตกต่างกันยังไง ?

เสริมคางหัตถการเด็ดที่ทุกคนอยากทำ ความสวยความปังสมัยนี้ ยอมกันไม่ได้ เราจะเห็นว่าการทำศัลยกรรมสมัยนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และสามารถแก้ปัญหากวนใจ หน้าไม่ปัง ไม่เรียว หน้าสั้น ได้โดยการศัลยกรรม

ศัลยกรรมที่โซวอน
บทความปากกระจับ | บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | บทความเสริมคาง

คลินิกศัลยกรรมในกรุงเทพ ใกล้ฉัน

คลินิกศัลยกรรมใกล้ฉัน คำค้นหายอดฮิตที่ชาวเราที่อยากทำศัลยกรรมต้องค้นหาแน่ ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ และคลินิกยอดฮิตที่หลาย ๆ คนต้องเจอเลยก็คือ Sowon Clinic นั่นเอง วันนี้แอดมินจะเหลาให้กระจ่างเลยค่ะ ว่าโซวอนคลินิกเนี่ย เค้ามีกี่สาขา และจะครบวงจรด้านการศัลยกรรมขนาดไหน ไปดูกัน

เสริมคางแล้วเป็นก้อน
บทความเสริมคาง

เสริมคางแล้วเป็นก้อน ใครยังไม่เสริมพักก่อน ฟังทางนี้ !

เสริมคางแล้วเป็นก้อน ปัญหากวนใจของคนทำคางเลย เพราะหลาย ๆ คนอยากจะทำคางแต่ก็กลัว เสริมคางแล้วเป็นก้อน ใช่ไหมล่ะคะ ไม่รู้จะ เสริมคางที่ไหนดี

คลินิกศัลยกรรม ลาดพร้าว
บทความปากกระจับ | บทความรีวิว | บทความเกี่ยวกับตาสองชั้น | บทความเกี่ยวกับเสริมจมูก | บทความเสริมคาง

คลินิกศัลยกรรม ลาดพร้าว ชั้นนำ ครบจบทุกความสวย

คลินิกศัลยกรรม ลาดพร้าว การหาคลินิกที่ดี และ ตรงใจนั้นค่อนข้างยาก เพราะมีหลายที่เต็มไปหมด ทั้งการจัดโปรโมชั่นจนตัดสินใจเลือกไม่ถูก

เสริมคาง
บทความเสริมคาง

รู้ไว้ก่อนเสริมคาง เสริมคางทั้งที ราคาเท่าไหร่ ถูกและดีมีจริงไหม?

เสริมคาง ศัลยกรรมที่บางคนอาจไม่รู้ว่าเสริมปุ๊ปแล้วหน้าจะเปลี่ยนปั๊ป โดยเฉพาะคนไข้ที่หน้าสั้น หน้าดูกลม การเสริมคางจะช่วยทำให้มั่นใจมากกว่าเดิม