บทความปากกระจับบทความเกี่ยวกับเสริมจมูกบทความเสริมคางเกร็ดความรู้หลังศัลยกรรม

หลังศัลยกรรม กินอะไรได้บ้าง !! แถมวิธีลับสมานแผลไว ใน 3 วัน

หลังศัลยกรรม มีข้อจำกัดในการดูแลตัวเองมากมาย แต่ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของสาว ๆ ที่อยากสวยแน่นอน อันดับแรกต้องเรียนรู้วิธีดูแลตัวเองยังไงให้แผลหายเร็ว บวมช้ำน้อย การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพื่อให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อใหม่มารักษาแผลได้อย่างเต็มที่ การเลือกรับประทาน อาหารหลังศัลยกรรม ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ งั้นไปดูกันเลยว่าวิธีปฏิบัติตนหลังผ่าตัดศัลยกรรมและ เมนูหลังศัลยกรรม ที่ควรทานและไม่ควรทานมีอะไรบ้าง 

ปรึกษาว่าทำอะไรดี ประเมิน

อาการ หลังศัลยกรรม ที่ควรรู้ก่อนทำตัดสินใจทำศัลยกรรม

อาการ หลังศัลยกรรม อันตรายรู้แล้ว ต้องรีบพบแพทย์ทันที !!

อาการปกติที่พบได้ใน 1-3 วันแรก หลังการผ่าตัดศัลยกรรม

 

1. อาการบวมช้ำ 

เป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังผ่าตัดศัลยกรรม อาจเกิดขึ้นได้ 2-3  วัน หลังทำจะบวมมาก บวมน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและเทคนิคที่คุณหมอใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรม

2. อาการตึงบริเวณแผล 

หลังผ่าตัดจะรู้สึกตึงบริเวณแผล โดยเฉพาะช่วงแรกแผลยังไม่หายจะตึงมาก เป็นเพราะแผลยังไม่เข้าที่ 

3. เจ็บแผล 

ระหว่าง 2-3 วันแรก อาจมีอาการเจ็บได้บ้างเล็กน้อย เมื่อร่างกายปรับตัวได้และสร้างเนื้อเยื่อใหม่มารักษาตัวเองได้อย่างเต็มที่แล้ว อาการเจ็บเหล่านี้ก็จะหายไป

หากมีอาการเหล่านี้หรืออาการอื่น ๆ ร่วมด้วยอย่าชะล่าใจปล่อยไว้นาน ควรรีบปรึกษาติดต่อแพทย์ผู้ดูแลหรือเดินทางไปพบแพทย์ทันที

 

1. แผลอักเสบ 

มีอาการเจ็บ ปวด แดง ถ้าพบว่ามีอาการที่ผิดปกติ ปรึกษาแพทย์ทันที 

2. เลือดไหลไม่หยุด 

หลังการศัลยกรรมหากพบว่ามีเลือดไหลไม่หยุดควรรีบควรรีบไปพบแพทย์ทันที

3. ความดันต่ำ หรือร่างกายอ่อนแรง 

ควรรีบไปพบแพทย์ที่ทำการศัลยกรรมให้เร็วที่สุด

อาการบวมช้ำ หลังเสริมจมูก
บวมปาก

ดูแลตัวเอง หลังศัลยกรรม ยังไงให้สวยปังภายใน 2 สัปดาห์

1. ประคบเย็นรอบบริเวณที่ผ่าตัดจุดละ 20-30 วินาที 

ทำเช่นนี้อย่างน้อยวันละ 4 รอบ ได้แก่ เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน เป็นเวลา 3 วัน จากนั้นประคบอุ่นอีก 3 วัน ยิ่งประคบเยอะจะยิ่งช่วย สมานแผล ให้ยุบบวมเร็วขึ้น

2. งดนอนทับบริเวณที่ผ่าตัดศัลยกรรม 

จะทำให้แผลหายช้าและยุบบวมได้ช้า อาจทำให้แผลติดเชื้อได้ง่ายด้วย

3. ทำแผลบริเวณที่ผ่าตัดอย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง 

เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน โดยทำแผลด้วยน้ำเกลือ ที่สำคัญก่อนทำแผลควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง 

4. ทานยาที่คลินิกจัดให้ 

ประกอบด้วย ยาฆ่าเชื้อวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น และยาแก้ปวดครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารหรือเมื่อมีอาการปวด ทานห่างกันอย่างน้อย 4 ถึง 6 ชั่วโมง ควรทานยาอย่างต่อเนื่องให้ครบ 5 วัน จะทำให้ แผลหายไว ขึ้น

5. งดรับประทานเหล่านี้ หลังศัลยกรรม 

งดรับประทานอาหารหมัก อาหารดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารทะเล แอลกอฮอล์ อาหารรสเค็ม อาหารที่มีโซเดียมเยอะ เช่น มาม่า โจ๊กคัพ และงดสูบบุหรี่ ทั้งหมดนี้ทำเป็นเวลา 1 เดือน หากไม่ปฏิบัติตามข้อห้ามแผลอาจติดเชื้อได้ 

6. มาคลินิกตามกำหนดตัดไหมที่ทางคลินิกแจ้งไป 

ทั้งนี้หากพบความผิดปกติ ให้รีบติดต่อทางคลินิกเพื่อนัดพบแพทย์ก่อนกำหนดได้

ดูแล หลังทำปากกระจับ
ดูแลตัวเอง หลังทำจมูก
ดูแลหลังเสริมคาง

เมนูหลังศัลยกรรม และก่อนศัลยกรรม อะไรบ้างที่ควรกิน

และไม่ควรกินเด็ดขาด ถ้าไม่อยากหน้าพัง !!

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนทำศัลยกรรม ไม่งั้นหน้าพังแน่ !!

 

1. อาหารเสริมและวิตามินต่าง ๆ 

งดอาหารเสริมและวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่างน้อย 3 สัปดาห์ เพราะจะทำให้มีเลือดคั่งหลังผ่าตัดศัลยกรรม ส่งผลถึงทำให้แผลหายช้า บวมนาน กว่าปกติ แต่ๆๆๆ เว้น Centica ไว้สักหนึ่ง เพราะเป็นอาหารเสริมที่ปลอดภัย สารสกัดจากธรรมชาติล้วน ๆ ลดบวม ลดช้ำ ที่สำคัญเป็นอาหารเสริมตัวเดียวที่ช่วยลดรอยแผลเป็นหลังศัลยกรรมได้! คุณหมอโซวอนแนะนำสุด ๆ ค่ะ

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และงดสูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะจะทำให้เพิ่มโอกาสในการติดเชื้อ แผลอักเสบ ได้ง่ายขึ้น 

3. ของหมักของดอง

งดอาหารมักดอง สุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่ไม่สะอาด อย่างน้อย 1 สัปดาห์ 

แอลกอฮอล์
บุหรี่
อาหารหมักดอง

อาหาร หลังศัลยกรรม ที่ห้ามทานเด็ดขาดด !!

 

1. อาหารเผ็ด ร้อน 

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เผ็ด ร้อน หรืออาหารที่ทำให้มีอาการน้ำมูกไหล กรณีศัลยกรรมจมูกจะทำให้จมูกติดเชื้อ เนื่องจากน้ำมูกเป็นสารคัดหลั่งที่มีเชื้อโรค

2. อาหารหมักดอง อาหารทะเล

เนื่องจากการผ่าตัดศัลยกรรมมาใหม่ ๆ จะทำให้แผลติดเชื้อได้ง่าย อาหารหมักดอง สุก ๆ ดิบ ๆ ไม่ค่อยสะอาดเท่าที่ควร เช่น ส้มตำปลาร้า หน่อไม้ดอง เป็นต้น 

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ 

ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และงดสูบุหรี่ในช่วงแรก เพราะจะทำให้แผลหายช้า และมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

4. อาหารทะเล อาหารที่มีรสเค็ม

งดอาหารทะเลหรืออาหารที่มีรสเค็ม เช่น มาม่า โจ๊กคัพ เป็นต้น เพราะมีโซเดียมเยอะจะทำให้ร่างกายของเราบวมน้ำ อาการบวมหลังศัลยกรรมก็ยุบช้าลง และแผลอาจติดเชื้อได้

อาหารเผ็ดร้อน
อาหารทะเล

อาหารหลังศัลยกรรม ที่ควรทาน

 

หลังศัลยกรรม จำเป็นมากที่จะต้องทานอาหารที่เหมาะสม เพื่อช่วยและฟื้นฟูเนื้อเยื่อของร่างกายที่ถูกทำลายไป ได้ซ่อมแซมและ สมานแผล เมนูหลังศัลยกรรม ที่จำเป็น คือ 

 

1. น้ำ 

น้ำไม่ได้จัดว่าเป็นอาหารแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในร่างกายก็คือ น้ำ ร่างกายจะฟื้นตัวได้ดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการดื่มน้ำด้วย ดังนั้นน้ำจึงสำคัญมาก และควรดื่มให้เพียงพอ 8-10 แก้วต่อวัน 

2. อาหารที่มีโปรตีนสูง 

จะช่วยให้ แผลหายไว ขึ้น โดยเลือกเฉพาะโปรตีนดี ที่มีกรดอะมิโนจำเป็น เช่น พวกธัญพืช เนื้อปลา ถั่วชนิดต่าง ๆ และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ไข่ หลาย ๆ คนเข้าใจผิดว่า ห้ามทานไข่ แต่ความจริงแล้ว ไข่ คือ สารอาหารที่จำเป็นมาก 

3. วิตามินซี 

เป็นอีกอย่างจำเป็นต่อร่างกายมาก ๆ ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก และช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้บาดแผลสมานตัวได้เร็วขึ้น สามารถทานได้ในผัก และผลไม้ทั่วไปนั่นเอง

4. ผัก ผลไม้ 

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นำไปประกอบอาหารเป็น เมนูหลังศัลยกรรม ได้ดีและเป็นสิ่งที่ควรทาน เพราะในผัก ผลไม้มีประโยชน์จะช่วยให้ร่างการสร้างเซลล์ผิวและเยื่อหุ้มผิวสร้างขึ้นอย่างรวดเร็วและยังสามารถ ลดรอยแผล เป็น ที่เกิดขึ้นได้อีกด้วย 

 

จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีแค่การดูแลตัวเอง หรือเรื่อง เมนูหลังศัลยกรรม เท่านั้นที่จำเป็น ซึ่งหลาย ๆ คนก็อาจจะมองข้ามไป อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญสำหรับคนที่จะตัดสินใจทำศัลยกรรม คือ เทคนิคและความชำนาญของคุณหมอ ซึ่งมีผลที่อาจจะทำให้เกิดการบวมช้ำ หรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ รวมถึงวิธีการดูแลก่อนและหลังทำของคลินิกด้วย ซึ่งที่โซวอน คลินิก มีเทคนิคพิเศษและการดูแล หลังศัลยกรรม เป็นอย่างดี  ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลหลังทำเลยค่ะ 

ผัก ผลไม้

เทคนิคไม่ลับ ศัลยกรรมที่โซวอน คลินิก ปังขนาดไหน

เสริมจมูกด้วยเทคนิคพิเศษ Ultra Lock 

สำหรับที่โซวอน คลินิก คุณหมอใช้เทคนิคพิเศษในการเสริมจมูก เทคนิค Ultra Lock ดียังไงกันนะ การเสริมด้วยเทคนิคนี้ จะเพิ่มความปราณีต การจัดวางซิลีโคนล็อกตัวกับฐานกระดูกเดิมได้อย่างไร้รอยต่อ ลดโอกาสการเบี้ยวเอียง โด่งเป็นธรรมชาติ ไม่หลอกตา คุณหมอมีรีวิวมากกว่า 50,000 เคสแล้วค่ะ

เสริมจมูก
เทคนิคอัลตร้าล็อค (Ultra Lock) คืออะไร จมูก
เสริมจมูก

ปากกระจับ เทคนิคการเย็บริมฝีปากเฉพาะ โซวอน คลินิก 

การเย็บปากกระจับของโซวอน ใช้เทคนิคพิเศษ Premium Lock เทคนิคนี้เป็นการเย็บตลอดเส้นไหม ทำให้เลือดออกน้อย เกิดอาการบวมช้ำน้อย ใช้ชีวิตหลังผ่าตัดได้เร็วขึ้น ทรงปากที่ได้ออกมาหวานละมุน ไม่มีโป๊ะแน่นอนค่ะ

ทำปากกระจับ
premuim lock
ปากกระจับ

เสริมคางด้วยเทคนิค Ultra Lock

การเสริมคางด้วยเทคนิคเดียวกันกับการเสริมจมูก คือเทคนิค Ultra Lock เพราะเทคนิคนี้จะ เพิ่มความปราณีตในการจัดวางซิลีโคนให้ล็อกกับฐานกระดูกคางได้อย่างเรียบเนียน การเสริมคางมีด้วยกันสองวิธี คือ การเสริมคางแบบผ่าตัดด้านในปาก จะเป็นการ ลดรอยแผล เป็นจากภายนอก และการเสริมคางแบบผ่าตัดใต้คาง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ คุณหมอจะผ่าตัดเพียง 2-3 เซนติเมตร เท่านั้น ซึ่งคุณหมอที่โซวอน ทำได้ทั้งแผลด้านในและด้านนอกเลยค่ะ

เสริมคาง ทำคาง รีวิว
รีวิวเสริมคาง

ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม ก็ควรหาข้อมูลเพื่อดูแลตัวเอง และหาคุณหมอที่ชำนาญ จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลังนะคะ แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะคุณหมอที่โซวอน คลินิก มีความชำนาญและเทคนิคพิเศษ แถมมีการดูแลหลังศัลยกรรมด้วยนะคะ และยังมีรีวิวคุณหมอ มากกว่า 50,000 เคสแล้วด้วย 

 

ถึงตอนนี้แล้ว สำหรับใครที่อยากศัลยกรรม แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะทำที่ไหนดี สามารถทักแชทปรึกษา หรือให้คุณหมอประเมินใบหน้าทางออนไลน์ก่อนได้เลยค่ะ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาอย่างตรงไปตรงมา ขอย้ำนะคะ จะเลือกทำศัลยกรรมทั้งที ต้องเช็กคลินิกให้ดีให้ชัวร์ เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่าและปลอดภัย

หากใครสนใจติดต่อ ปรึกษาที่ Sowon Clinic ได้เลยค่ะ 

Facebook : http://bit.ly/30otQTa

Inbox : http://bit.ly/2VnFCJS

Line Official : http://bit.ly/2w2xNPu (@sowonclinic)

Youtube : http://bit.ly/2HlHsae

Instagram : http://bit.ly/2LJoQ8v

Hotline : 097-207-3296 , 097-180-7020 ,

02-086-3558 , 02-082-3559

ประเมิน
ประเมิน line

อ่านบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับศัลยกรรมและความงาม

ตอกฐานจมูก

ตอกฐานจมูกคืออะไร ทำแล้วดีไหม แก้จมูกฮัมพ์ให้เรียวสวยขึ้นจริงรึป่าว?

เป็นการตัดแต่งกระดูกส่วนที่นูนเกินออกมาเรียกว่า ฮัมพ์ จึงควรตอกฐานกระดูกให้เรียบเพื่อเวลาเสริมซิลิโคนเข้าไปได้ง่ายขึ้น จมูกดูสวยเป็นธรรมชาติ

Read more
เสริมคาง

รู้ไว้ก่อนเสริมคาง เสริมคางทั้งที ราคาเท่าไหร่ ถูกและดีมีจริงไหม?

เสริมคาง ศัลยกรรมที่บางคนอาจไม่รู้ว่าเสริมปุ๊ปแล้วหน้าจะเปลี่ยนปั๊ป โดยเฉพาะคนไข้ที่หน้าสั้น หน้าดูกลม การเสริมคางจะช่วยทำให้มั่นใจมากกว่าเดิม

Read more
Surgery chin Sowon

เสริมคางครั้งแรก ต้องดู!! ราคาเท่าไหร่? ต้องรู้อะไรบ้าง? เช็กเลย

เสริมคาง ในปัจจุบันนี้ถือว่าแพร่หลายมากขึ้นเลยนะคะ เพราะเป็นการปรับรูปหน้าที่ทำให้หน้าเปลี่ยนมากเลยล่ะค่ะ การทำคางจะเป็นการผ่าตัดแก้ปัญหาปรับโครงสร้างใบหน้าให้ดูเรียวขึ้น ดูยาวขึ้น

Read more

ทำ ปากกระจับ ครั้งเเรกต้องดูอะไรบ้าง อายุเท่าไหร่ทำได้กันแน่?

ปากกระจับ การศัลยกรรมปากกระจับที่ไม่ว่าผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ยังฮอตฮิตไม่แผ่ว เพราะการทำปากกระจับช่วยแก้ไขปัญหาทรงปากที่ไม่สวยไม่เริ่ดให้เป๊ะ ละมุนขึ้นได้แน่นอน

Read more

ขั้นตอนการทำศัลยกรรม เสริมจมูก ปากกระจับ เสริมคาง ฉบับปี 2022

ทำศัลยกรรม อะไรก่อนดีเป็นคำถามแรก ๆ ที่สายอัพสวยอย่างเรา ๆ ปิ๊งขึ้นมาในหัวเลยใช่ไหมละคะ ไม่ว่าจะทำจมูก ปำปากกระจับ ทำคาง แบบไหนก็น่าทำไปหมดเพราะไม่ว่าจะทำศัลยกรรมอะไรก็เปลี่ยนแปลงให้เราดูดีขึ้น สวยขึ้น มั่นใจขึ้น

Read more
เสริมจมูก

รวมทุกคำถามเกี่ยวกับ เสริมจมูก อยากสวยดั้งพุ่งต้องอ่าน !!

เสริมจมูก มีกี่แบบ ทรงจมูก แบบไหนที่เรียกว่าสวย ราคาเท่าไหร่ เตรียมตัวยังไง พักฟื้นนานไหม ใครควรทำ ถ้าอยากแก้อันตรายไหม ดูแลต่อยังไงนะ

Read more
เสริมจมูก

รวมทุกคำถามเกี่ยวกับ เสริมจมูก อยากสวยดั้งพุ่งต้องอ่าน !!

เสริมจมูก มีกี่แบบ ทรงจมูก แบบไหนที่เรียกว่าสวย ราคาเท่าไหร่ เตรียมตัวยังไง พักฟื้นนานไหม ใครควรทำ ถ้าอยากแก้อันตรายไหม ดูแลต่อยังไงนะ

Read more
อายุกี่ปี เสริมจมูกได้

อายุเท่าไหร่เสริมจมูกได้ ไม่ถึง20ปีเสริมได้ไหม บทความนี้มีคำตอบ

เสริมจมูก ถือว่าเป็นศัลยกรรมอย่างแรก ๆ ที่สายอัพความสวยอย่างเรา ๆ สนใจที่จะทำกันเลยนะคะ เพราะถ้าศัลยกรรมจมูกมาแล้ว ใบหน้าของเราจะเปลี่ยนไปมากที่สุดเลยก็ว่าได้ จมูกเป็นแกนกลางของใบหน้า

Read more